Đang thảo luận về căng thẳng với Iran, ông Trump có tuyên bố bất ngờ về Triều Tiên

Hôm 4/9, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, Mỹ không tìm cách lật đổ chính quyền Triều Tiên và ngỏ ý mời Bình Nhưỡng quay trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Yonhap đưa tin, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump đã đưa ra tuyên bố nhắm tới cả Triều Tiên và Iran. Theo ông Trump, khả năng Mỹ sẽ ký kết thỏa thuận với cả Triều Tiên và Iran. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

“Iran có thể trở thành một đất nước vĩ đại và Triều Tiên có thể trở thành một đất nước vĩ đại. Họ có thể trở nên vĩ đại. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chính quyền. Chúng tôi đã đúc rút kinh nghiêm trong một thời gian dài. Họ đều có thể trở thành những quốc gia vĩ đại. Chúng tôi sẽ xem chuyện gì xảy ra nhưng hiện tại vẫn cần tới nhiều cuộc thảo luận. Tôi nghĩ nhiều chuyện sẽ xảy ra và trên tất cả là những thỏa thuận quan trọng”, Yonhap dẫn lời ông Trump.

Lời bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều rơi vào cảnh trì trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội hồi cuối tháng Hai kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Triều Tiên cũng từng ra tuyên bố muốn tìm kiếm sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ và ông Trump đã xác nhận vấn đề này.

Trong một cuộc họp báo khác vào sáng sớm ngày 4/9, ông Trump còn lên tiếng ca ngợi triển vọng phát triển kinh tế của Triều Tiên.

“Tôi cho rằng, Triều Tiên là một quốc gia đầy tiềm năng và tôi nghĩ họ đang muốn tận dụng lợi thế này. Do đó, chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói khi đang thảo luận về căng thẳng giữa Mỹ - Iran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trong vài tuần khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ tại biên giới liên Triều vào ngày 30/6.

Song cho tới nay, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn chưa được nối lại, trong khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và lên tiếng phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Hồi tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho rằng, hy vọng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều “đang dần biến mất”, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích “thái độ đùa cợt” của Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều