Đang có mưa sao băng Geminids lớn nhất trong năm 2017

​Mưa sao băng Geminids 2017 đạt đỉnh vào tối 13/12, rạng sáng 14/12. Năm nay do không trùng ngày trăng sáng nên người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Theo tờ National Geographic,  khắp mọi nơi trên Trái Đất có thể quan sát trận mưa sao băng lớn nhất năm này. Mưa sao băng Geminids thường xuất hiện hàng năm vào khoảng ngày 4-17/12.

Mưa sao băng  Geminids 2017 vào ngày nào? 

Dự báo cực điểm của trận mưa sao băng năm 2017 diễn ra khoảng 1h00' sáng 14/12 theo giờ Việt Nam và kéo dài trong khoảng 1 giờ.

Tâm điểm của trận mưa sao băng là chòm Gemini (Song Tử ) vì hầu hết các sao băng xuất hiện ở gần chòm sao này. Geminids được coi là một trong những trận mưa sao băng ngoạn mục nhất năm nay với tần suất cực điểm lên đến 120 vệt mỗi giờ.

Năm ngoái, trận mưa sao băng Gemini đạt đỉnh trùng với thời điểm trăng tròn nên việc quan sát bị cản trở.

Năm nay, những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trọn vẹn trận mưa với mật độ lên tới hàng chục vệt sáng trên bầu trời.

Không giống như hầu hết các trận mưa sao băng khác, Geminids có nguồn gốc từ một tiểu hành tinh 3.200 Phaethon, với quỹ đạo quanh Mặt trời là 1,4 năm.

Để quan sát mưa sao băng lớn nhất năm, các nhà thiên văn học khuyên rằng bạn nên nhìn về hướng Đông và chỉ cần dùng mắt thường mà không cần bất cứ thiết bị đặc biệt nào hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều