Dân Trung Quốc: Mao Trạch Đông “công” nhiều hơn “tội”

Hơn 85% số người Trung Quốc được khảo sát cho rằng, cố chủ tịch Mao Trạch Đông của họ đã mắc những sai lầm nhưng những gì ông làm được cho Trung Quốc đã “che mờ” tất cả.

Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố chủ tịch Mao Trạch Đông, tờ Thời báo Hoàn Cầu (một phiên bản của tờ Nhân Dân nhật báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với độc giả và nhận được kết quả là có tới 85% số người được hỏi cho rằng Mao Trạch Đông đã có công lớn trong việc đưa đất nước Trung Quốc đến những thành công như ngày nay. Những “công” của Mao Trạch Đông đã che mờ những “tội” của người đã lập lên nhà nước Trung Quốc vào năm 1949.

Mao Trạch Đông qua đời vào năm 1976. Kể từ sau cái chết của ông, người ta cho rằng ông là “kẻ có tội” trong cái chết của hàng chục triệu người Trung Quốc trong các chính sách “Đại nhảy vọt” và “Cách mạng văn hóa”. Ngay chính những quan chức của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng xác định vị cố chủ tịch này có “7 phần công – 3 phần tội”.

Cuộc khảo sát do Thời báo Hoàn Cầu tiến hành trong 2 ngày 23-24/12 vừa qua. Câu hỏi mà tờ báo thân đảng Cộng sản này đưa ra là: Bạn có đồng ý rằng những thành tựu của Mao Trạch Đông đã che khuất những sai lầm của ông?

Kết quả là có 78,3% số người được hỏi cho biết họ đồng ý, 6,8% trả lời “rất đồng ý” và có 11,7% trả lời “không đồng ý” hay khoảng 3% trả lời “không biết”.

Gần 90% số người được khảo sát cho rằng “thành tựu lớn nhất” của Mao Trạch Đông là đã “thành lập ra nhà nước độc lập sau cách mạng”.

Dân Trung Quốc: Mao Trạch Đông “công” nhiều hơn “tội” - ảnh 1Cố chủ tịch TQ, Mao Trạch Đông
Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, ngày nay những người trẻ tuổi và có học thức cao thường có tư tưởng chỉ trích đối với cố chủ tịch Mao Trạch Đông trong khi những người già và những người chỉ tốt nghiệp phổ thông, trường dạy nghề có xu hướng tôn sùng nhà lãnh đạo này.

 

Lý do mà những người cao tuổi, những người học vấn thấp tỏ ra hoài niệm về “thời đại Mao Trạch Đông” là vì ở thời kỳ đó khoảng cách giàu – nghèo trong xã hội Trung Quốc không lớn như hiện nay, tờ Hoàn cầu cho biết thêm.

"Sự công bằng là thành tựu lớn thứ hai của cố chủ tịch Mao và đó là một trong những lý do người ta còn nhớ về thời đại của ông”, Zhao Zhikui, nhà nghiên cứu của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói trên tờ Hoàn cầu.

Cuộc khảo sát này được tiến hành qua điện thoại và trực tuyến với 1.045 người tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Thành Đô, Tây An,  tham gia trả lời. Beijing, Shanghai, Guangzhou, Chengdu, Xi'an, Hồ Nam và Thẩm Dương.

TIN LIÊN QUAN
Lam Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều