Dàn tên lửa khắp lãnh thổ Iran có “động thái lạ”, Mỹ như "ngồi trên đống lửa"

Quân đội Mỹ đang theo dõi sát sao mọi động thái từ Tehran, sau khi có tin toàn bộ lực lượng tên lửa trên lãnh thổ Iran đã được đặt trong tình trạng “báo động cao”.

Chia sẻ với Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay các lực lượng tên lửa Iran trên khắp lãnh thổ quốc gia đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao. Do đó, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi động thái từ phía Tehran.

Dàn tên lửa trên khắp lãnh thổ Iran đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao khiến Mỹ lo ngại. (Ảnh: AP)

Cũng theo vị quan chức Mỹ, “hiện không rõ mức độ báo động cao này là nhằm mục đích phòng vệ hay vì lý do nào khác”.

“Rõ ràng các lực lượng tên lửa Iran đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao. Liệu mức độ tăng cường báo động này là nhằm mục đích phòng vệ hay sẵn sàng phản công? Vấn đề này hiện vẫn chưa thể xác định rõ”, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ.

Thông tin trên được tuyên bố sau vụ việc hàng loạt tên lửa tấn công vào Vùng Xanh ở trung tâm thủ đô Baghdad, nơi hoạt động của các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài, hồi cuối tuần qua.

Theo tuyên bố từ quân đội Iraq, 6 quả tên lửa katyusha đã tấn công trung tâm thủ đô Baghdad vào cuối ngày 5/1 bao gồm 3 quả rơi trúng Vùng Xanh, khu vực vốn được vũ trang hạng nặng và 3 quả rơi xuống vùng kế bên Jadriya.

Căng thẳng ở Trung Đông đang gia tăng nhanh chóng sau vụ việc Mỹ triển khai không kích sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1 khiến Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và phó Chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis cùng 10 người khác thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, vụ ám sát Tướng Soleimani là cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công tiềm tàng nhằm vào công dân Mỹ. Thậm chí, theo Tổng thống Trump, Mỹ đã xác định 52 mục tiêu quân sự và văn hóa của Iran nằm trong phạm vi sẵn sàng tấn công của quân đội Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố vụ tấn công bất ngờ của Mỹ là hành động khủng bố và Tehran sẽ trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani.

Hôm 5/1, CNN dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho hay, chính quyền của Tổng thống Trump được cho đang chờ đợi đòn phản công từ phía Iran sau cái chết của Tướng Soleimani.

Theo đó, chính quyền Mỹ đã cảnh báo giới nghị sĩ trong nước về khả năng xảy ra các cuộc tấn công trả thù từ phía Iran “trong vài tuần tới”. Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm Góc và cơ quan tình báo Mỹ lại cho rằng, đòn phản công của Iran sẽ diễn ra “trong vài ngày tới”.

Cũng theo vị quan chức Mỹ, quân đội Mỹ và cơ quan tình báo Mỹ đang “bất đồng quan điểm” về thời điểm Iran sẽ tấn công đáp trả nhằm vào lãnh thổ Mỹ và ở nước ngoài, song các lực lượng vũ trang Mỹ hiện được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều