Dàn tàu ngầm "khủng" mới nhất của Nga đang dần lộ diện

Tạp chí National Interest, nhiều thông tin mới về loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Borei-B đã được công bố. Quá trình thiết kế mẫu tàu này sẽ được bắt đầu trong năm nay và tàu sẽ được bàn giao vào năm 2026.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga mới đây đã tiết lộ rằng: “Dự án tàu lớp Borei-B đã được đề cập trong kế hoạch phát triển vũ khí quốc gia của Nga cho đến năm 2027. Theo đó, quá trình chế tạo loại tàu ngầm mang tên lửa này sẽ bắt đầu vào năm 2018 và sẽ được cung cấp cho Hải quân sau khi thử nghiệm hoạt động vào năm 2026”.

Tàu ngầm lớp Borei đầu tiên của Nga, có tên gọi Yury Dolgorukiy.

Mặc dù thông tin về loại tàu ngầm mới vẫn còn rất ít, song theo hãng thông tấn TASS, tàu ngầm lớp Borei-M sẽ được bắt đầu chế tạo vào năm 2023. Hình dáng của nó về cơ bản sẽ tương tư với các tàu lớp Borei mà Nga đang có, song nó được trang bị một động cơ phản lực cùng nhiều đặc điểm cải tiến khác nhằm nâng cao khả năng hoạt động bí mật của mình. Theo một số nguồn tin, sẽ có ít nhất 4 tàu lớp Borei-B được chế tạo.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc Nga chế tạo tàu lớp Borei-B là điều dễ hiểu. Ông Michael Kofman, một nhà nghiên cứu quân sự của Nga cho biết: “Dự án phát triển tàu ngầm lớp Borei mặc dù được tuyên bố sẽ hoàn tất vào năm 2021, song điều này rất khó trở thành hiện thực. Tuy vậy khả năng nó sẽ kết thúc vào năm 2023 là có thể, và khi đó nó và tàu Borei-B sẽ có không gian để phát triển và cải tiến”.

Hiện tại, Nga sẽ cần thêm tàu ngầm mới do các tàu lớp Delta, được chế tạo từ thời Liên Xô, đang sắp kết thúc thời hạn hoạt động cho phép của mình. “Các tàu Delta III sẽ sớm bị ngừng sử dụng, trong khi Delta IV sẽ có chung số phận vào thập niên 2020”, ông Kofman nói. “Số lượng loại tàu mới mà Nga sẽ chế tạo sẽ còn phụ thuộc vào các thỏa thuận kiểm soát vũ khí cũng như thành phần của lực lượng hạt nhân của Nga”.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác Nga sẽ có những loại vũ khí hạt nhân nào. “Chúng ta không biết chắc tên lửa đạn đạo Sarmat của Nga sẽ sử dụng bao nhiêu đầu đạn, cũng như việc liệu Nga có thể chế tạo thêm 50 máy bay ném bom Tu-160M2 trong thời gian tới hay không”, ông Kofman nói.

Tuy nhiên trong số các loại khí tài mà Nga đang chế tạo, ông Kofman tin rằng phiên bản tàu ngầm lớp Husky mang tên lửa đạn đạo sẽ không được phát triển. Thay vào đó, Moscow sẽ tập trong vào việc phát triển các phiên bản tàu Husky mang tên lửa hành trình.

“Mục tiêu của dự án tàu Husky là chế tạo một mẫu tàu tương tự tàu lớp Yasen nhưng rẻ hơn”, ông Kofman nói. “Việc họ phát triển phiên bản tàu Husky mang tên lửa đạn đạo là không hợp lý”. Chuyên gia này cũng nói rằng dự án tàu Husky giống như một quá trình huấn luyện chế tạo tàu ngầm.

Như vậy trong tương lai, tàu ngầm lớp Borei sẽ là trụ cột của lực lượng tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều