Đan Mạch muốn mở rộng chiến dịch không kích IS ở Syria

Chính quyền Đan Mạch ngày 6/10 đã tuyên bố sẽ xem xét khả năng mở rộng chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sang cả Syria.

Đan Mạch muốn mở rộng chiến dịch không kích IS ở Syria - ảnh 1
Dàn chiến đấu cơ của không quân Đan Mạch.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen đưa ra trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp của Quốc hội Đan Mạch. “Chúng ta không thể vô cảm ngồi chứng kiến những hành động tội ác của IS đối với người dân địa phương và đe dọa chúng ta bằng những hành động khủng bố” – ông Lars Lokke Rasmussen nhấn mạnh.

Trước đó, Đan Mạch cũng đã thực hiện chiến dịch không kích IS ở Iraq trong vòng gần 1 năm và mới ngừng thực hiện chiến dịch này khi rút về 7 máy bay tiêm kích F-16. Nguyên nhân được đưa ra là nhằm bảo dưỡng các máy bay này và cho phi công, nhân viên phục vụ nghỉ phép.

Do giữa các đảng phái chính trị của Đan Mạch đạt được sự đồng thuận về việc sẽ tiếp tục kéo dài sứ mệnh của Đan Mạch ở Cận Đông nên quốc gia này hoàn toàn có thể đưa không quân của mình trở lại khu vực này để thực hiện các chiến dịch không kích chống IS. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Đan Mạch sẽ nối lại hành động này vào thời điểm nào.

Để tiếp tục thực hiện chiến dịch của mình, không quân Đan Mạch cần phải nhận được sự cho phép của Quốc hội. “Tôi hy vọng rằng Quốc hội Đan Mạch đã sẵn sàng ủng hộ đề xuất này. Không quân Đan Mạch có thể ở bất cứ nơi nào mà họ được cần đến”- ông Lars Løkke Rasmussen khẳng định.

Theo giới phân tích Đan Mạch, những tuyên bố của ông Lars Løkke Rasmussen cũng có thể coi là lời tuyên bố về việc Đan Mạch sẵn sàng tham gia vào liên quân do Mỹ đứng đầu để tiến hành không kích IS ở Syria - quốc gia mà trước đó không có sự hiện diện của không quân Đan Mạch.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều