Đắk Nông: Xã Trúc Sơn phấn đấu về đích Nông thôn mới cuối năm 2018

Hòa chung trong phong trào toàn Đảng toàn dân đồng lòng xây dựng Nông thôn mới, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút,(Đắk Nông) là một trong những đơn vị đang cố gắng phấn đấu tận dụng mọi nguồn lực để cuối năm 2018 sẽ về đích.

Đường nội bộ trong xã cơ bản đã được bê tông hóa

Bằng việc vận dụng sáng tạo và chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Trúc Sơn cùng với sự chung sức, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn nên công tác xây dựng NTM ở xã Trúc Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến nay xã Trúc Sơn đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí và phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để đề nghị UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Một trong những bước tiến đầu tiên trong việc xây dựng NTM ở xã Trúc Sơn đó là ưu tiên thực hiện những tiêu chí ít sử dụng tiền ngân sách Nhà nước nhằm giảm áp lực cho địa phương.

Theo đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, hỗ trợ nhà ở, tiền điện… được quan tâm thực hiện và xem đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Nhờ đó đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, giúp người nghèo có việc làm ổn định, thoát nghèo bền vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định.

Ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế, xã Trúc Sơn còn tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, trong đó hệ thống giao thông nông thôn.

Chị Nguyễn Thị Hằng, một người dân xã Trúc Sơn cho biết, phát huy các lợi thế của địa phương xã Trúc Sơn đã vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế. Đặc biệt là trồng và chăm sóc cây công nghiệp lâu năm với sự phát triển của cây cà phê, hồ tiêu cùng với thuận lợi trong đầu tư sản xuất kinh doanh, đã tạo điều kiện cho lao động nông thôn ở xã Trúc Sơn có được việc làm ổn định, tăng thu nhập cho gia đình.

Theo chị Hằng thì đến nay toàn xã có hơn 95% dân số trong độ tuổi lao động; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 6,38%; thu nhập bình quân trên đầu người đạt mức 35 triệu đồng/người/năm.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được chú trọng, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%. Bộ mặt nông thôn ngày càng văn minh, sạch đẹp, đời sống người dân có nhiều cải thiện. Đến nay xã Trúc Sơn đã cơ bản đạt 15/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Khi được hỏi những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng Nông thôn mới tại địa phương, ông Nguyễn Văn Nạp trú tại xã Trúc Sơn cho rằng, hiện nay để hoàn thành 04 tiêu chí chưa đạt, xã Trúc Sơn cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển văn hóa; xây dựng lộ trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí để có biện pháp thực hiện hiệu quả; tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; giám sát, đôn đốc đơn vị thi công liên tục, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình.

“Tuy nhiên, người dân và chính quyền xã cũng mong muốn UBND tỉnh, UBND huyện sớm giải ngân nguồn vốn để hoàn thiện các công trình, dự án theo đúng tiến độ đề ra”, ông Nạp tâm sự.

Những ngôi nhà khang trang như thế này tại xã Trúc sơn là không hiếm

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Việt Vương - Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn khẳng định, theo kế hoạch, đến cuối năm 2018 xã Trúc Sơn sẽ phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí trong chương trình xây dựng Nông thôn mới. 

TIN LIÊN QUAN
Bảo Trọng - Sông Cài
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều