Đắk Nông: Tạm giam một cán bộ làm sổ đỏ giả để vay tiền ngân hàng

Lợi dụng sơ hở của một số cán bộ, Nguyễn Tiến Lập đã lấy phôi sổ đỏ thật để “biến” thành sổ đỏ giả mang tên ông Kiểu. Sau đó, Lập cùng ông Kiểu đến ngân hàng, thế chấp sổ đỏ giả, vay 850 triệu đồng.

Nguyễn Tiến Lập, Cù Văn Soạn đã làm sổ đỏ giả để vay vốn ngân hàng. (ảnh minh họa)

Ngày 29/8, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Tiến Lập (SN 1982, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) để làm rõ hành vi "Giả mạo trong công tác".

Theo thông tin ban đầu, tháng 1/2018, ông Lập đã nhờ Nguyễn Văn Kiểu (xã Nam Bình, huyện Đắk Song) đứng tên 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của mình để vay vốn ngân hàng.

Trên thực tế, lô đất này đã được ông Lập thế chấp, vay tiền tại một ngân hàng khác. Sau khi ông Kiều đồng ý, Lập đã lấy một phôi sổ đỏ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song rồi in tên vợ chồng ông Kiểu lên đó.

Ngoài ra, ông Lập còn làm giả tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song, trình lên để lãnh đạo UBND huyện này ký quyết định cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Kiểu.

Khi lấy được sổ đỏ giả, ông Kiểu và ông Lập đã đi vay 850 triệu đồng của một ngân hàng. Số tiền vay được, ông Lập lấy 790 triệu đồng, cho vợ chồng ông Kiểu vay lại 60 triệu đồng.

Trước đó, vào cuối 7/2019, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Cù Văn Soạn, cán bộ tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, vào tháng 7/2019, Soạn đã đến cơ quan điều tra tự thú, khai nhận về hành vi làm sổ đỏ giả để vay vốn ngân hàng. Tại cơ quan điều tra, Soạn cũng đề nghị công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với mình.

Sau khi vào cuộc điều tra, công an xác định được, từ năm 2017 đến 7/2019, Soạn đã thỏa thuận với nhiều hộ dân tại huyện Đắk Song, làm giả sổ đỏ, vay hơn 11 tỉ đồng của ngân hàng. Số tiền này, Soạn lấy 6 tỉ đồng, còn lại chia cho các hộ dân.

Hiện lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đang củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều