Đắk Nông: Nhiều biện pháp đẩy lùi tệ nạn mại dâm

Ngoài việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông cũng tổ chức nhiều đợt truy quét, kiên quyết đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm mại dâm trên địa bàn.

Công an thị xã Gia Nghĩa kiểm tra tại một quán karaoke trên địa bàn.

Nói không với mại dâm

Trong năm 2019, để phòng chống, đấu tranh với các loại tội phạm tệ nạn xã hội, trong đó có tội phạm mại dâm trên địa bàn, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh việc thực hiện Đề án “Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020”.

Theo đó, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm và cai nghiện ma túy, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Các hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng, nội dung phong phú, bảo đảm đúng định hướng, có tính giáo dục, thuyết phục cao và thường xuyên cập nhật những thông tin mới, dễ thấy, dễ nghe, dễ hiểu, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức và người dân. Đồng thời, các đơn vị, cơ quan chức năng, các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng có sự gắn kết, phối hợp nhịp nhàng với nhau để lan tỏa sâu, rộng những thông tin tuyên truyền đến với người dân.

Riêng đối với công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, trong năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đã ra quân, yêu cầu toàn bộ 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như massage, khách sạn, karaoke…ký cam kết không để tệ nạn mại dâm xảy ra tại cơ sở. Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ đã đấu tranh, triệt phá, xử lý nghiêm 100% số vụ việc, đường dây gái gọi, chủ chứa, cơ sở để xảy ra hoạt động mại dâm.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cho các Đội nghiệp vụ tiếp tục tập trung theo dõi, phát hiện, đấu tranh triệt phá các ổ, nhóm hoạt động mại dâm trên địa bàn một cách mạnh mẽ và quyết liệt, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn này phát sinh, kiên quyết giữ trong sạch địa bàn và nói không với tệ nạn mại dâm tại địa phương.

Sức mạnh tổng hợp từ dân

Những năm qua, để giữ vững an ninh, trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, trong đó có tội phạm về mại dâm, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” tỉnh Đắk Nông, những năm qua, với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an Đắk Nông đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tính đến năm 2019, lực lượng chức năng đã ghi nhận, biểu dương 16 tập thể, 24 cá nhân tại tất cả các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tích cực phối hợp với lực lượng Công an hoặc trực tiếp truy bắt tội phạm...

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện có nhiều nhóm, tổ an ninh tại cơ sở phối hợp với công an để đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thời gian qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng nghìn tin báo tố giác tội phạm; tham gia phối hợp truy bắt tội phạm, vận động đầu thú nhiều đối tượng có lệnh truy nã; nhận giáo dục, cảm hóa, giúp nhiều trường hợp lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng; tham gia hòa giải nhiều trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở.

Tính đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả 225 Tổ Tự quản với 1575 thành viên; 689 Tổ An ninh nhân dân với 3453 thành viên; 646 Tổ Hòa giải với 3148 thành viên; 45 Tổ Dân phòng với 272 thành viên; 113 Đội Phòng cháy chữa cháy với 470 thành viên; 33 Hội đồng ANTT với 229 thành viên.

Ngoài ra, toàn tỉnh Đắk Nông có 25 mô hình làm công tác phòng ngừa, giữ gìn ANTT ở cơ sở như: “Thôn an toàn về ANTT”, “Tiếng kẻng an ninh”, “Xã không có tội phạm ma túy”, “Tổ tuần tra đường biên”, “Cánh cổng an ninh”, “giáo xứ không có tín đồ vi phạm pháp luật”, “Câu lạc bộ phụ nữ phòng, chống tệ nạn xã hội”, “Cụm loa phát thanh di động tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong khu dân cư”, “Camera an ninh”, “Trường học an toàn về ANTT”....

Thông qua các tổ, nhóm an ninh địa phương, người dân đã tích cực, chủ động tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm; cảm hóa giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Đồng thời, các tổ, nhóm an ninh cũng chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; kịp thời thông báo tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến nhân dân, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, “tự quản, tự phòng”.

Nhìn chung, hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ phòng chống tội phạm tại Đắk Nông ngày càng phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Những mô hình này đã và đang được chính quyền địa phương tiếp tục xây dựng, nhân rộng để nâng cao hiệu quả trong việc phòng ngừa, đấu tranh và giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Việc xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phòng, chống và tố giác tội phạm đã góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, trong đó có tội phạm về mại dâm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đặc biệt, những mô hình an ninh, phòng, chống tội phạm có chiều hướng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân trên lĩnh vực giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống yên bình cho bà con.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều