Đắk Nông: Lời khai của nguyên PGĐ và nhân viên Cty Long Sơn “vênh” nhau tại tòa

​Tại phiên tòa, ông Sửu cho rằng mình không chỉ đạo nhân viên của Công ty tấn công người dân. Tuy nhiên, Thiện lại khai với HĐXX rằng, mình chỉ là người làm thuê, cấp trên chỉ đạo thế nào thì làm vậy.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 2/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên xét xử sơ thẩm, đưa các bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) ra truy tố về tội “Giết người”.

Liên quan đến vụ án còn có các bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) bị truy tố về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Trước đó, vào tháng10/2016, Công ty Long Sơn đã cử gần 30 nhân viên cùng máy móc vào san ủi vườn cây của các hộ dân tại Tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức và xảy ra xung đột với người dân. Trong lúc quá khích, Đặng Văn Hiến và Ninh Viết Bình đã nổ súng vào nhóm người của Công ty Long Sơn khiến 3 người chết tại chỗ và 13 người khác bị thương.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Đặng Văn Hiến khai rằng, khi nhóm người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo chỉ cầm súng ra bắn một phát chỉ thiên nhằm mục đích đe dọa để họ quay về. Tuy nhiên, nhóm người này vẫn hung hăng dùng đá ném lại nên buộc bị cáo phải nổ súng để chống trả.

Bị cáo Bình khai rằng, thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo đã mang súng chạy lên nhà Hiến hỗ trợ. “Lúc đó bị cáo nghe xong điện thoại thì cùng Hiến cầm súng ra vườn điều. Sau đó, bị cáo đã bắn 2 phát đạn vào nhóm người của Công ty Long Sơn nhưng không biết bắn vào ai”.

Cũng bị truy tố về hành vi "Giết người" nhưng bị cáo Trường (người làm thuê cho bị cáo Hiến) khai rằng, khi nhóm người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo lấy hộp đạn đưa cho Hiến. Sau đó, bị cáo điện cho Bình lên hỗ trợ chứ không trực tiếp bắn ai.

Về phía Công ty Long Sơn, bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu cho rằng, do đường khó đi nên nhân viên của Công ty phải mang theo đá trên xe để san lấp những chỗ lầy lội. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi về việc tại sao dùng đá cục nhỏ thì bị cáo nói không biết. Bị cáo Sửu cũng cho rằng mình không chỉ đạo nhân viên của Công ty tấn công lại người dân.

Thế nhưng tại tòa, bị cáo Phạm Công Thiện (tổ trưởng tổ bảo vệ của Công ty Long Sơn) lại khai rằng, tất cả những việc xảy ra đều do Sửu chỉ đạo. “Khi sự việc xảy ra, bị cáo đã dẫn gần 30 người trang bị gậy và trang phục bảo hộ nhằm bảo vệ xe ủi để san ủi khu vực lấn chiếm đất. Thời điểm đó, trên xe cày chở theo đá cục nhằm để chống trả lại người dân nếu gặp phản kháng… Bị cáo chỉ là người làm thuê nên cấp trên bảo sao phải làm vậy”.

Hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án. 

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều