Đăk Nông - Khởi sắc vùng biên giới

Theo đánh giá của ông Ngô Thanh Danh -Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Nông, tới nay, khu vực biên giới của tỉnh này đã có nhiều chuyển biến khởi sắc toàn diện.

Đó là kết quả của nhiều năm thực hiện các chủ trương, chính sách đúng đắn mà tỉnh ủy, HĐND, UBND Đăk Nông đề ra.

Tỉnh Đăk Nông có đường biên giới với Campuchia dài 130km. Khu vực biên giới gồm 7 xã, 4 huyện với 90 thôn, bon, buôn, bản; có 28 thành phần dân tộc; 5 tôn giáo. Tỷ lệ hộ nghèo khá lớn.

Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu thành lập tỉnh, các chính sách về công tác phát triển toàn diện khu vực biên giới đã được các cấp, các ngành và Bộ đội Biên phòng, nhân dân toàn tỉnh quán triệt thực hiện.

Mô hình "nuôi gà Lương Phượng" giúp dân phát triển kinh tế của đồn Biên phòng Đắk Dang ở xã Quảng Trực (Tuy Đức). Ảnh: Lam Giang

Ông Ngô Thanh Danh cho biết, từ năm 2009 đến nay, nhiều dự án trong các lĩnh vực như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa, ổn định sắp xếp dân cư; các công trình kết hợp kinh tế với quốc phòng an ninh với nguồn kinh phí hàng ngàn tỷ đồng đã được ưu tiên đầu tư cho khu vực biên giới. Nhiều chương trình xây dựng nhà đoàn kết, xây dựng mái ấm cho người nghèo biên giới, bò giống cho người nghèo biên giới… trị giá hàng trăm triệu đồng cũng đã được tỉnh triển khai và đạt hiệu quả tốt.

Nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho nhân dân, xây dựng các phong trào quần chúng tự quản, phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt chuyên trách trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… là những nhiệm vụ được lãnh đạo tỉnh đặt lên hàng đầu. Song song với đó, tỉnh cũng luôn tăng cường các hoạt động đối ngoại, xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Campuchia.

Trong những năm tới, lãnh đạo tỉnh Đăk Nông xác định các nhiệm vụ lớn cần thực hiện để nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp và sức mạnh của thế trận biên phòng toàn dân, đặc biệt là quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh biên giới.

Tỉnh cũng sớm nhận diện nhiệm vụ quan trọng nhất – đó chính là tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân. Phải gấp rút hoàn thành bố trí ổn định dân cư biên giới theo quy hoạch, đảm bảo điều kiện sản xuất và sinh hoạt cho họ; phấn đấu 6/7 xã biên giới đạt tiêu chuẩn nông thôn mới; 7/7 xã biên giới đạt tiêu chí nông thôn mới về nhóm hạ tầng kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh.

“Ngay bây giờ và trong thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nghĩa hai bên biên giới Việt Nam – Campuchia; chủ động tích cực tham mưu đề xuất với Chính phủ, các bộ - ngành để thúc đẩy nhanh tiến trình phân giới cắm mốc; đồng thời chủ động xây dựng lực lượng chuyên trách, nòng cốt vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” – ông Ngô Thanh Danh cho biết.

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều