Đắk Nông: Khởi sắc ở bản H’mông trên vùng đất Cư K’nia

Nếu có dịp tới thôn 9, thôn 10 xã Cư K’nia – Cư Jút – Đắk Nông sẽ thấy những ngôi nhà gỗ mái ngói rất khang trang, sạch sẽ nổi bật giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng, đó là những ngôi nhà của người đồng bào H’mông.

Người dân thôn 9, thôn 10 xã Cư K’nia trong một buổi phổ biến pháp luật

Theo thống kê, trên địa bàn xã Cư K’nia có các thôn 7, 9 và 10 là nơi cư trú của đa số người H’mông di cư từ các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn.. đến định cư sinh sống.

Trong những năm qua nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và chính quyền địa phương sở tại nên cuộc sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều khởi sắc, tình trạng đói nghèo đã từng bước được đẩy lùi, bộ mặt nông thôn đang thay da đổi thịt từng ngày.

Người H’mông ở xã Cư K’nia cũng giống như cộng đồng người H’mông trong cả nước, đa số họ sống ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, đường sá đi lại khó khăn.

Với tập quán sống du canh, du cư phá rừng làm nương rẫy, khi cái nương, cái rẫy bạc màu họ lại ra đi tìm vùng đất khác để tìm nương, tìm rẫy và lại biết bao khu rừng khác bị tàn phá.

Cách đây chừng 10 năm cuộc sống của người H’mông nơi đây rất khó khăn, khu vực này lại thuộc xã vùng biên giới giáp nước bạn Campuchia.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, thực hiện chương trình định canh, định cư, các cấp, các ngành ở huyện Cư Jút đã có nhiều nỗ lực trong việc quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn, cây, con giống, khoa học kỷ thuận để bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ổn định trên quê hương mới.

Bước đầu đồng bào về khu vực này được giao đất, giao rừng, được cung cấp giống cây trồng để sản xuất và được hưởng lợi theo các chương trình 132, 134, 168 và 135 của Chính Phủ. Ngoài ra, còn được cấp chăn, màn và một số đồ dùng thiết yếu khác nhằm phục vụ cho cuộc sống.

Ông Lý Văn Tính (thôn 10, xã Cư K’nia) cho biết: "Những năm trước đây chưa được định canh, định cư, đời sống của người dân còn nghèo lắm, đói ăn triền miên, ốm đau chưa có thuốc điều trị. Nhưng từ khi được Đảng, Nhà nước quan tâm, bà con nơi đây được định canh, định cư, cuộc sống của người dân chúng tôi đã thay đổi hẳn.

Không những thoát nghèo mà bà con nơi đây đã có của ăn của để, đường sá đi lại thuận lợi, ốm đau đã có bác sỹ tới khám và điều trị tận nơi. Bà con nơi đây luôn đoàn kết, yên tâm lao động sản xuất”.

Duy trì và phát huy nét văn hóa truyền thống Để giúp cho bà con định canh định cư, ổn định cuộc sống lâu dài, những năm qua, bên cạnh việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh, UBND huyện Cư Jút đã chỉ đạo cho các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho đồng bào nơi đây. Chính từ những việc làm mang ý nghĩa thiết thực này nên đồng bào H’mông đã đoàn kết một lòng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Cư K’nia có trên 300 hộ gia đình là người đồng bào dân tộc H’mông, trong đó trên 60% hộ gia đình có đời sống kinh tế ổn định, 30% số hộ có kinh tế khá và giàu, 100% số hộ gia đình có điện chiếu sáng, trên 80% số hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn.

Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đến nay toàn xã có 3 thôn người H’mông được công nhận là thôn văn hoá, trên 80% số hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hoá. Trong đó, thôn 9 có 100% số hộ gia đình được công nhận văn hoá. Từ phong trào này đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Ông Hầu Văn Pá- Thôn trưởng thôn 9 xã Cư K’nia thông tin, hiện nay cuộc sống của người dân H’mông nơi đây đã ấm no, các phong trào văn hoá, văn nghệ cũng trở nên phong phú, những nét văn hoá độc đáo rất riêng của người đồng bào H’mông được lưu giữ và phát huy góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của một vùng quê yên bình.

TIN LIÊN QUAN
Bảo Trọng - Sông Cài
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều