Đắk Nông: Đài truyền thanh xã Quảng Trực góp phần giữ bình yên nơi biên giới

Nằm trên tuyến biên giới tiếp giáp Campuchia, nhiều năm qua, Đài truyền thanh xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) ngày càng phát huy hiệu quả, khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền giữ gìn an ninh biên giới.

UBND xã Quảng Trực.

Với đặc điểm là xã có gần một nửa dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, là xã có diện tích lớn nhất tỉnh Đắk Nông, có đường biên giới trải dài với nước bạn Campuchia.

Việc tuyên truyền giáo dục ý thức của người dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước các thông tin liên quan đến sản xuất nông nghiệp xây dựng đời sống văn hóa cho bà con vùng biên có ý nghĩa rất quan trọng, qua đó góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia luôn được đài truyền thanh cơ sở xã đề cao.

Đều đặn hàng tuần vào các ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, Đài truyền thanh xã Quảng Trực sẽ xây dựng riêng một chương trình tuyên truyền về Luật Biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia, phân giới cắm mốc…

Theo ông Mai Khắc Tân - cán bộ Đài truyền thanh xã Quảng Trực cho biết: “Trong các cuộc họp giao ban hàng tháng đài truyền thanh cơ sở luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã trong công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về an ninh biên giới quốc gia. Tài liệu và nội dung tuyên truyền được sự hỗ trợ đắc lực của ba đồn biên phòng Bu Cháp, Bu Prăng và Đăk Dang cung cấp”.

Việc thông tin nhanh, kịp thời chính xác các thông tư, văn bản liên quan đến an ninh biên giới quốc gia được đài truyền thanh cơ sở xã Quảng Trực thực hiện đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bà con nhân dân.

Từ đó người dân sống trên địa bàn biên giới không vi phạm luật biên giới quốc gia mà còn góp phần quan trọng trong việc gìn giữ an ninh biên giới, tạo mối quan hệ hữu nghị cho bà con sống ở hai bên vùng biên.

Anh Điểu Ngót (Bon Bu Sóp, xã Quảng Trực) cho biết: Gia đình sống ở vùng biên giới nên với thói quen tập tục sản xuất của người dân địa phương thường chăn thả gia súc tự do, nhiều lúc chăn thả rông sang khu vực đất thuộc lãnh thổ của nước bạn là vi phạm Luật Biên giới mà không biết. Sau khi được tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, tôi và bà con nơi đây hiểu và không dám vi phạm nữa để xây đựng mối quan hệ thân thiết với nhân dân nước bạn”.

Việc nâng cao nhận thức cho bà sống ở khu vực biên giới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thông qua các chương trình truyền thanh cơ sở, bên cạnh thông tin kinh tế, chính trị khác, tinh thần về việc giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai bên vùng biên, tinh thần hưu nghị, hòa bình hợp tác luôn được đài truyền thanh cơ sở xã Quảng Trực ưu tiên phát sóng.

Theo ông Điểu Long - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trực, việc tuyên truyền chủ quyền an ninh biên giới của Đài truyền thanh xã đóng vai trò quan trọng. Điều kiện kinh tế của bà con còn hạn chế, việc tiếp phát vào các khung giờ cố định trong ngày khá phù hợp. Các bản tin được biên tập kỹ lưỡng sao cho ngôn ngữ gãy gọn, rõ ràng, phù hợp với thị hiếu người nghe, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số,  mang lại hiệu quả rất tích cực.

Với những đóng góp quan trọng, Đài truyền thanh cơ sở xã Quảng Trực ngày càng phát huy hiệu quả. Qua đó, có thể thấy, hệ thống đài truyền thanh cơ sở của các xã, đặc biệt là các xã biên giới rất tầm quan trọng bởi tính hữu dụng, sự gần gũi. Các Đài phát thanh cấp xã chính là kênh thông tin quan trọng, tuyên truyền tới  bà con dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đài phát thanh cấp xã nói riêng, hệ thống thông tin cơ sở nói chung đã góp phần nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân để từ đó xây dựng đời sống văn hóa mới. Để mỗi người dân là một nhân tố trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của cả nước, đài truyền thanh xã chính là một yếu tố quan trọng, là công cụ hỗ trợ đắc lực.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Chiến - Sao Mai- Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều