Đắk Nông: Bị xây tường chặn lối vào nhà vì không góp tiền làm đường nông thôn mới

Ngày 7/6, ông Vũ Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín (Đắk R’lấp, Đắk Nông) cho biết, phía xã đang chuẩn bị các thủ tục để tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bức tường chắn ngang lối đi vào nhà anh Nguyễn Văn Nhất (tổ 8, xã Quảng Tín).

Bức tường được xây chắn lối vào nhà ông Nhất

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 4/2018, nhiều hộ dân đã mua vật liệu tới và tiến hành xây một bức tường bằng đá (cao hơn 1m, dài hơn 10m) chắn ngang lối vào nhà ông Nhất vì lý do… không góp tiền làm đường.

Theo đó, vào cuối năm 2017, xã Quảng Tín vận động 86 hộ dân của tổ 8 xây dựng một con đường dài 600m trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuyến đường được triển khai với hình thức vốn Nhà nước 48% và nhân dân đóng góp 52%.

Đến đầu năm 2018, chính quyền và người dân tổ chức làm đường. Theo kế hoạch, mỗi hộ dân ở tổ 8 vận động đóng góp gần 3 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình anh Nguyễn Văn Nhất trình bày hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ nhà anh Nhất mới 7 tuổi lại hay ốm đau nên xin đóng góp 50% và đóng chậm hơn.

Theo anh Nhất, người dân đã không đồng ý với ý kiến anh đưa ra. Do đó, đến ngày 27/4, khi con đường được xây dựng xong, nhiều người ở tổ 8 đã vận chuyển đá hộc, gạch, cát, xi măng đến trước nhà của anh Nhất và tiến hành xây một bức tường đá cao khoảng hơn 1m, dài hơn 10m, chặn cổng ra vào khiến gia đình anh không thể đi trên con đường mới xây dựng.

“Sau khi suy nghĩ lại, tôi thấy việc mình không đóng đủ tiền là sai nên đã xin lỗi bà con và xin đóng đủ 100% số tiền nhưng không được bà con đồng ý. Từ khi bị chắn đường, gia đình tôi buộc phải đi đường vòng qua xã khác rất vất vả”, anh Nhất kể.

Còn theo lãnh đạo UBND xã Quảng Tín, khi có chủ trương làm đường, các hộ dân đã họp bàn và thống nhất đóng góp mỗi hộ gần 3 triệu đồng. Riêng anh Nhất đã có những lời nói không chuẩn mực, không chịu đóng tiền và lấy nhiều lý do. Đến giữa tháng 4/2018, sau khi tuyến đường làm xong, người dân tiếp tục tổ chức họp nhưng anh Nhất vẫn không chịu đóng tiền. Sau đó, người dân đã mang vật liệu tới xây tường, bít lối vào nhà anh Nhất.

Khi nắm thông tin về vụ việc, UBND xã đã xuống lập biên bản, đình chỉ xây dựng. Sau đó chính quyền tiếp tục họp dân, phân tích đúng, sai thì anh Nhất mới đồng ý đóng tiền. Đến ngày 29/5, UBND xã Quảng Tín đã ban hành thông báo, yêu cầu ban tự quản thôn và các hộ dân tự tháo dỡ trong vòng 7 ngày. “Hiện đã hết thời hạn tự tháo dỡ, trong hôm nay UBND xã sẽ ra quyết định cưỡng chế, khắc phục hậu quả”, lãnh đạo UBND xã Quảng Tín cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều