Đại thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, danh hài Ukraine “ăn mừng sớm”?

Các kết quả ban đầu của cuộc khảo sát lấy ý kiến cử tri cho thấy ông Volodymyr Zelensky, một trong hai ứng cử viên Tổng thống Ukraine tham gia vòng hai của cuộc bầu cử đang nắm trong tay đại đa số phiếu ủng hộ.

Theo đó, ông Zelensky nhận được 73,2% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko chỉ có được 25,3%. Cụ thể tại khu vực miền tây Ukraine, ông Zelensky có được 56,4% số phiếu ủng hộ, trong khi ở miền đông con số này lên đến 88%. Còn với ông Poroshenko, số phiếu mà ông có được lần lượt là 43,6% và 12%.

Ông Volodymyr Zelensky (phải) cùng đối thủ là Tổng thống Petro Poroshenko xuất hiện trong một cuộc chất vấn trước thềm bầu cử.

Tại miền trung và miền nam Ukraine, số phiếu bầu ủng hộ của ông Zelensky cũng rất cao khi ông lần lượt có được 72,3% và 86% số phiếu. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, tỉ lệ người dân Ukraine tham gia cuộc bầu cử Tổng thống là 57,55%.

Phát biểu sau khi nhận được tin mừng, ông Zelensky cho biết ông sẽ “không làm người dân Ukraine thất vọng”. Là một diễn viên hài nổi tiếng trước khi tham gia tranh cử, ông Zelensky cũng nói đùa rằng ông sẽ xem xét đổi tên nhóm hài mà mình là người đứng đầu trong nhiều năm từ Quarter 95 thành Quarter 73, nhằm khẳng định kết quả mà ông nhận được trong cuộc bầu cử này. Ông cũng nói rằng chiến thắng của mình đã “kết nối” toàn thể người dân Ukraine với nhau.

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ sau khi kết quả khảo sát được công bố, ông Poroshenko đã thừa nhận thất bại của mình, mặc dù ông khẳng định vẫn sẽ tiếp tục làm chính trị. Tổng thống Ukraine cũng nói rằng ông sẽ hỗ trợ ông Zelensky, một người chưa từng làm chính trị, để giúp ông có thể làm quen vai trò lãnh đạo. “Chúng ta thua một trận đấu, song như thế không có nghĩa là chúng ta đã thua cả một cuộc chiến lớn”, ông Poroshenko nói.

Sau khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử được công bố, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi thông điệp nói rằng tin này cho thấy rằng người dân Ukraine đang bày tỏ mong muốn có sự thay đổi trong thể chế chính trị đất nước mình.

Vào ngày 21/4, Ukraine đã tổ chức vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống, sau khi không có bất kỳ ứng cử viên nào giành được tỉ lệ phiếu bầu ủng hộ cần thiết để chính thức đắc cử sau khi vòng một kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua. Khi đó, ông Zelensky giành được 30,24% số phiếu ủng hộ trong khi ông Poroshenko chỉ được 15,95%.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều