Đại sứ Venezuela: Viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ là một "cái bẫy"

Đại sứ Venezuela tại Nga, ông Carlos Rafael Faria Tortosa gọi viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này gửi đến Venezuela là một "cái bẫy", sau đó có thể kéo theo một cuộc xâm lược quân sự.

Khủng hoảng chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Phát biểu trước báo giới, ông Carlos Rafael Faria Tortosa nói: "Căng thẳng đã đến bên biên giới, nơi Mỹ và các đồng minh vệ tinh của họ hứa rằng hàng viện trợ nhân đạo sẽ đến, nhưng không ai biết bên trong là gì. 120 tấn thực phẩm hoàn toàn không có nghĩa gì đối với nhân dân Venezuela chúng tôi. Đó đơn giản là một cái bẫy để kéo theo một cuộc can thiệp quân sự".

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cam kết ngăn chặn hàng viện trợ đi vào Venezuela, coi đây là hành động báo trước cho sự xâm lược của Mỹ. Theo ông, Venezuela có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và không cần ai viện trợ.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Guaido

Khủng hoảng  chính trị Venezuela leo thang đến đỉnh điểm khi lãnh đạo đối lập cũng là Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bò quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều