Đại sứ Trung Quốc: Shinzo Abe là ‘kẻ phá rối’

Sau chuyến thăm châu Phi của Thủ tướng Shinzo Abe, một số quan chức Trung Quốc tỏ ra tức tối, gọi ông là “kẻ phá rối” và đe dọa về “sự sống lại của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản”.

Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công ngoại giao gay gắt với Nhật Bản hôm thứ Tư (15/1), đưa ra lời cảnh báo tới các quốc gia châu Phi rằng “chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản sắp sống lại” và gọi Thủ tướng Shinzo Abe là một “kẻ phá rối”.

Đại sứ Trung Quốc: Shinzo Abe là ‘kẻ phá rối’ - ảnh 1
Xie Xiaoyan, Đại sứ Trung Quốc ở Ethiopia.

Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo chỉ một ngày sau khi ông Abe kết thúc chuyến công du tới châu Phi – một chuyến đi mang tính bước ngoặt nhằm thúc đẩy sự hiện diện của Nhật Bản ở châu lục này. Trong buổi họp báo, Đại sứ Trung Quốc ở Liên minh châu Phi đã buộc tội ông Abe đang cố gắng làm suy yếu tầm ngoại giao của Bắc Kinh.

“Ông Abe đã trở thành kẻ phá rối nhất ở châu Á”, Xie Xiaoyan, đại sứ Trung Quốc ở Ethiopia đã nói với các phóng viên, “Ông ta chỉ chăm chăm miêu tả Trung Quốc như là một mối đe dọa nhằm gây mất đoàn kết, gia tăng căng thẳng trong khu vực, từ đó tạo ra một cái cớ thuận tiện cho sự hồi sinh của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản”.

Ông Xie còn thêm vào những nhận định của mình hình ảnh các nạn nhân Trung Quốc từng chết trong Thế chiến thứ hai. Ông cũng cáo buộc rằng chuyến thăm nhà lãnh đạo Nhật Bản tới châu Phi là một phần của những gì ông mô tả là một "chính sách ngăn chặn Trung Quốc".

"Thế giới sẽ phải cảnh giác rằng vị thủ tướng này đang dẫn đầu cả đất nước vào một con đường rất nguy hiểm, và cộng đồng quốc tế nên làm mọi thứ để ngăn chặn Nhật Bản chìm sâu hơn nữa trên con đường này", ông Xie nói.

Ông Xie cũng lặp đi lặp lại những lời chỉ trích về chuyến thăm của ông Abe hồi tháng trước tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni. Ngôi đền này hiện đang lưu giữ linh hồn của khoảng 2,5 triệu chiến binh Nhật Bản đã chết, trong đó có nhiều quan chức cấp cao từng bị kết án cho tội ác chiến tranh sau khi chiến tranh thế giới II kết thúc.

“Hãy suy nghĩ về sự khiêu khích đến như thế nào nếu Đức tỏ lòng tôn kính đối với một ngôi đền thờ Hitler”, vị đại sứ nói.

Ba nước châu Phi mà ông Abe đã đi qua là Bờ Biển Ngà, Mozambique và Ethiopia. Chuyến công du nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ kinh tế và chính trị của Nhật Bản với châu Phi, nơi hiện đang là khu vực đầu tư và đem lại lợi ích lớn cho Trung Quốc hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Phan Sương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều