Đại sứ Trung Quốc "báo động" hậu quả với Canada nếu cản đường Huawei

Hôm 17/1, đại sứ Trung Quốc tại Canada cảnh báo Ottawa về những hành động đáp trả nếu Canada cấm Tập đoàn Công nghệ Huawei tham gia cung cấp thiết bị mạng lưới 5G tại quốc gia này.

Reuters đưa tin phát biểu tại buổi họp báo, đại sứ Lu Shaye không nói chi tiết về những hành động mà Trung Quốc có thể đưa ra trong trường hợp Canada ban bố lệnh cấm Huawei tham gia mạng lưới viễn thông 5G.

 Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye. 

Trong khi đó, gần đây, Canada đang triển khai nghiên cứu những vấn đề an ninh liên quan tới hệ thống 5G. Song khác với các quốc gia đồng minh, Canada không đưa ra tuyên bố loại Huawei ra khỏi danh sách những công ty công nghệ cung cấp thiết bị cho hệ thống 5G.

“Nếu chính phủ Huawei cấm Huawei tham gia mạng lưới viễn thông 5G, một số biện pháp đáp trả sẽ được thi hành. Ottawa cần đưa ra quyết định khôn ngoan trong vấn đề này”, ông Lu nói.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên căng thẳng sau vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu vào ngày 1/12 tại Vancouver theo đề nghị từ phía chính phủ Mỹ.

Hôm 11/12, tòa án ở thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia tại Canada đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại và nộp số tiền bảo lãnh là 10 triệu CAD (7,5 triệu USD). Bà Mạnh phải đeo thiết bị theo dõi ở chân và phải có mặt ở nhà trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau. Bà Mạnh còn có khả năng bị dẫn độ sang Mỹ để điều tra. 

Đáp trả Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada. Thậm chí, hôm 14/1, một tòa án Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì tội buôn 200 kg ma túy đá.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gọi hành động của Trung Quốc là “độc đoán”. Ông Trudeau nhấn mạnh, “tất cả các quốc gia trên thế giới” nên quan tâm tới thái độ của Trung Quốc.

Hoạt động của Huawei có quy mô tương đối nhỏ ở Canada khi Tập đoàn Công nghệ Trung Quốc chỉ tuyển dụng khoảng 1.000 nhân công ở Canada. Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, Huawei tuyên bố tập đoàn này là nhà tài trợ phát triển và nghiên cứu lớn thứ  25 ở Canada thông qua việc hợp tác với các trường địa học ở địa phương.

Trong một diễn biến khác, hôm 16/1, các nghị sĩ Mỹ đã ban hành dự luật cấm bán chip và các linh kiện điện tử khác của Mỹ cho Tập đoàn Huawei, ZTE cũng như nhiều công ty viễn thông khác của Trung Quốc do bị xếp vào danh sách vi phạm lệnh trừng phạt hoặc luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều