Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam

Tối ngày 11/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam

Lễ chiêu đãi nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam có sự tham dự đông đảo lãnh đạo, đại diện các cơ quan Đảng và Nhà nước, tổ chức hữu nghị của Trung Quốc, các Đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn, các thành viên đoàn công tác của Việt Nam đang ở thăm Trung Quốc và cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc.

Đông đảo các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc)

Tại lễ chiêu đãi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi nhắc lại thời khắc lịch sử đầy xúc động của cả dân tộc 74 năm về trước, đó là vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập”, chính thức tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, với nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân Việt Nam, cũng như sự ủng hộ quý báu của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và phát triển đất nước.

Đến nay Việt Nam đã trở thành một đất nước có nền kinh tế phát triển năng động, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp ngày càng chủ động, có trách nhiệm, tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và toàn cầu.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian qua, với tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08%, cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng năm 2019 đạt trên 350 tỷ USD, tăng 8,3%; có 9,8 triệu lượt khách quốc tế đến thăm Việt Nam, tăng gần 8%.

Công tác đối ngoại của Việt Nam tiếp tục được tăng cường và mở rộng với việc tổ chức tốt Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ II (2/2019), ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA). Việt Nam hiện đang tích cực cùng các nước sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Theo Đại sứ, trong năm tới, Việt Nam sẽ vinh dự đảm nhiệm hai trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã gửi lời cảm ơn đến các nước, các đối tác đã ủng hộ, bầu Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định, Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thúc đẩy giải quyết mọi tranh chấp và bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, góp phần duy trì hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục duy trì xu hướng phát triển tích cực và đạt được những tiến triển mới, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước thời gian qua tiếp tục đà tăng trưởng ổn định, hợp tác văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai bên diễn ra sôi động.

Việt Nam liên tục 3 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao như chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 tại Bắc Kinh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 4/2019, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 7/2019.

Vũ Ngân - Mai Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều