Đại sứ Hoa Kỳ thả cá chép chùa Kim Liên tiễn ông Táo về trời

Sáng nay (16/1), Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đến tham quan chùa Kim Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) và thực hiện nghi thức thả chép truyền thống để thể hiện lòng tôn kính với Tết ông Công ông Táo của người Việt.

Sáng 16/1, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đến tham quan chùa Kim Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) và thực hiện nghi thức thả chép truyền thống để thể hiện lòng tôn kính Táo quân - một phong tục đẹp của người Việt.
Theo phong tục người Việt Nam từ xa xưa, 23 tháng Chạp là ngày đưa ông Táo về trời. Táo quân sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng người trong gia đình.
Chính vì thế, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đã chọn chùa Kim Liên là nơi đến thăm quan và thực hiện nghi thức thả chép truyền thống.

Chùa Kim Liên là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ 17 trên dải đất của làng Nghi Tàm, bên bờ Hồ Tây, nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ. Đây là ngôi cổ tự giữ được nguyên vẹn nhiều nét kiến trúc độc đáo, được ví như bông sen nổi bên mặt nước Hồ Tây.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink thăm quan chùa Kim Liên và trò chuyện với trụ trì...
Đại sứ Hoa Kỳ cùng ni sư, phật tử trong chùa thực hiện nghi lễ cúng ông Công, ông Táo trước khi thả cá xuống ao chùa Kim Liên.
Đại sứ Hoa Kỳ và ni sư Thích Đàm Thành chùa Kim Liên thả cá xuống ao chùa Kim Liên.
Dù đã 2 năm ăn Tết ở Việt Nam và chuẩn bị đón cái Tết thứ 3, nhưng đây là lần đầu đại sứ Hoa Kỳ mới có dịp thả cá chép nhân ngày ông Công, ông Táo.
"Đây là cái Tết thứ ba của tôi tại Việt Nam. Năm đầu tiên tôi đã được học làm bánh chưng, năm ngoái tôi đã đến một vườn đào và tôi đã được học cách chăm sóc cây đào cũng như hiểu được ý nghĩa của hoa đào trong dịp Tết. Hôm nay chúng tôi đã đến chùa Kim Liên và đã thực hiện những nghi lễ cúng tiễn Táo quân" - Đại sứ quán Hoa Kỳ hồ hởi chia sẻ.
Sau nghi thức thả cá, đại sứ Hoa Kỳ đã được ni sư Thích Đàm Thành tặng rau bắp cải như món quà với một vị khách quý tới chùa để thể hiện tấm chân tình.

Anh Hùng
loading...
Loading...