Đại sứ Mỹ tại Berlin cảnh báo Đức: "Nga đang ở trước cửa"

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell tuyên bố, Berlin không nên tiết kiệm chi tiêu quốc phòng vì "Nga đang ở trước cửa".

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag tại Brussels, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell nói: "Các cam kết của Đức về tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,5% GDP là chưa đủ. NATO yêu cầu con số này phải là 2% vào năm 2024".

Ông Richard Grenell nói, Hoa Kỳ chỉ nhắc nhở người đồng minh tốt của mình là Đức một điều rằng, bây giờ không phải là lúc làm suy yếu hay phá hoại NATO. Nga đang đứng ở trước cửa, tất cả phải hiểu rõ một điều rằng cần củng cố NATO. Đồng thời, ông Grenell phủ nhận tin đồn Hoa Kỳ có thể rời NATO.

Theo ông Grenell, Đức vẫn chưa đưa ra một kế hoạch thuyết phục để đảm bảo sẽ thực hiện được mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2%". Ông nói thêm rằng người Đức thích tiền thuế của họ ở nhà, chứ không thích tăng ngân sách quân sự.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trước đó, ngày 13/1, tờ Bild của Đức đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư “đe dọa” cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty của Đức ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có đoạn viết: "Như các bạn đã biết, Hoa Kỳ cực lực phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống dẫn khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Mối quan ngại của chúng tôi đã được chia sẻ rộng rãi. Các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với nhiều chính phủ các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này. Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moscow lợi dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy chính trị và kinh tế".

Trong bối cảnh bất đồng với Nga về Ukraine, các nước NATO đã công bố một số biện pháp nhằm mở rộng các hoạt động quân sự ở châu Âu, bao gồm tăng cường lực lượng phản ứng nhanh, tăng cường quân đội Mỹ, mở rộng chương trình tập trận, tuần tra và tăng chi tiêu quốc phòng.

Nga tuyên bố rằng đây là một sự mở rộng chưa từng có trong hoạt động của khối quân sự NATO ở gần biên giới nước này. Moscow nhấn mạnh rằng đây là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga, và sẽ không bỏ qua các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của họ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều