Đại sứ Anh gọi TT Trump là “nhút nhát, thiếu năng lực” trong tài liệu mật

Mới đây trong một loạt các cuộc trao đổi mật với Bộ Ngoại giao Anh, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đã đưa ra những đánh giá mà ông cho là “thực tế”, “thẳng thắn” về chính quyền Trump.

Cụ thể, trong các cuộc trao đổi từ năm 2017 tới nay, ông Darroch đã nhận xét rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump là người “nhút nhát”, “thiếu chín chắn” và “không đủ năng lực”.

Đại sứ Anh đã có những nhận định gây sốc về Tổng thống Trump và chính quyền của ông.

Ông Darroch cũng cảnh báo với cấp trên của mình rằng “sự nghiệp Tổng thống của ông Trump có thể sẽ kết thúc trong tủi nhục” và gọi những xung đột trong nội bộ của chính phủ Mỹ giống như “những cuộc đấu kiếm”.

“Chúng tôi không tin rằng chính quyền Hoa Kỳ này sẽ trở nên bình thường, mà nó sẽ càng trở nên bất thường, khó đoán, bị chia rẽ thành nhiều phe phái, yếu kém về ngoại giao”, một báo cáo mật của đại sứ Anh cho biết. Ông Darroch tiết lộ khi trao đổi với Tổng thống Mỹ, “anh phải dùng những từ ngữ có ý tứ đơn giản, thậm chí phải nói thẳng thừng”.

Một báo cáo mật gần đây của ông Darroch cho hay chính sách của Mỹ đối với Iran “thiếu nhất quán” và “lộn xộn” và rằng quyết định không đáp trả việc máy bay không người lái Mỹ bị Iran bắn rơi của ông Trump là do ông muốn tập trung cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Trước đây khi còn vận động tranh cử, ông Trump cam kết sẽ đưa Mỹ thoát khỏi các cuộc chiến tranh ở nước ngoài và sẽ đưa các binh lính Mỹ về nước.

Nội dung báo cáo mật nói thêm, “khả năng để chính sách của Mỹ đối với Iran trở nên nhất quán hơn sẽ là rất ít”, bởi “đây là một chính quyền bị chia rẽ”.

Trả lời hãng tin CNN, một nguồn tin giấu tên trong Bộ Ngoại giao Anh xác nhận rằng nội dung các báo cáo mật trên là đúng sự thật. “Dư luận Anh muốn các đại sứ của mình cung cấp cho các Bộ trưởng những đánh giá trung thực, thẳng thắn về tình hình chính trị của quốc gia mà họ đang làm việc. Quan điểm của họ không hẳn là quan điểm của các bộ trưởng hay của chính phủ Anh”, người này nói.

“Tuy nhiên chúng tôi trả lương cho họ để họ nói sự thật, cũng giống như việc đại sứ Mỹ ở Anh gửi về báo cáo của mình về tình hình chính trị ở Anh cũng như những nhân vật quan trọng”, vị quan chức giấu tên nói thêm.

Nhiều khả năng những báo cáo mật bị rò rỉ này có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho thời gian làm việc của ông Darroch tại Washington. Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm Đảng Bảo thủ Anh chuẩn bị bầu một Thủ tướng mới để thay thế bà Theresa May.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều