Đại sứ Ả Rập Xê út: “Gần như chắc chắn” Iran đã tấn công nhà máy dầu

Theo Đại sứ Ả Rập Xê út tại Anh, Hoàng thân Khalid bin Bander bin Sultan al Saud, vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út diễn ra cuối tuần trước gần như chắc chắn có sự liên quan của Iran.

Trước đó, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu ở khu vực Abqaiq và Khurais ở Ả Rập Xê út vào ngày 14/9 vừa qua. Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Iran gây ra các vụ tập kích trên và đáp lại Tehran một mực phủ nhận.

Khung cảnh vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Abqaiq (Ả Rập Xê út).

“Gần như chắc chắn vụ việc này là do Iran đứng đằng sau gây ra”, Hoàng thân Khalid bin Bander bin Sultan Al Saud cho biết. “Chúng tôi hiện không muốn phản ứng quá nhanh do lúc này chúng tôi không muốn gây thêm căng thẳng trong khu vực”.

“Chúng tôi đang điều tra vụ việc này. Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác Mỹ, Liên Hợp Quốc, Anh và bất kỳ ai muốn tham gia, để giúp chúng tôi giải quyết hậu quả vụ việc cũng như xác định điều gì đã xảy ra”, đại sứ Ả Rập Xê út nói thêm.

Theo một tuyên bố của lực lượng vũ trang Houthi, họ đã cho cất cánh 10 máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út. Tuyên bố này cũng nói rằng lực lượng Houthi sẽ còn tiếp tục chừng nào Ả Rập Xê út chưa chấm dứt các chiến dịch quân sự ở Yemen mà họ thực hiện nhằm vào lực lượng này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami khẳng định Tehran không hề có liên quan đến vụ tấn công. “Rõ ràng đây là một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước và một trong hai phe này là Yemen, bởi chính họ tuyên bố đã tiến hành tấn công”, ông Hatami trả lời trên truyền hình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều