Đại Nam thực lục có bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, bộ chính sử Đại Nam thực lục có bằng chứng cho thấy Trường Sa thuộc về chủ quyền của Việt Nam.

Là người đã đến nhiều thư viện của các quốc gia châu Âu để tìm bản đồ, thư tịch ghi chép về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mới đây, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc nhấn mạnh giá trị của bộ Đại Nam thực lục trong việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa.

Đại Nam thực lục có bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa - ảnh 1

Cuốn Đại Nam thực lục được trưng bày tại Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” ở Cao Bằng.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc cho biết người đầu tiên giới thiệu giá trị của tư liệu Đại Nam thực lục là giáo sư Trần Hữu Hoàng của Đại học Đài Loan, người đi cùng với đoàn của Tưởng Giới Thạch sang đàm phán về vấn đề chủ quyền ở Trường Sa với Chính phủ Ngô Đình Diệm. Ông Hoàng phát hiện ra chi tiết trong Đại Nam thực lục, bộ chính sử của nhà Nguyễn, đã nhắc đến chuyện chúa Nguyễn Phúc Chu đã giao cho Mạc Cửu làm tổng trấn Hà Tiên khi Mạc Cửu dâng đất cho chúa Nguyễn. Đến năm 1708, Mạc Cửu về Phú Xuân để tạ ơn chúa Nguyễn. Nhân dịp đó, chúa Nguyễn đã giao Mạc Cửu đi đo bãi cát Trường Sa để tiện cho việc tổ chức, quản lý khu vực quần đảo này.

"Đây là tư liệu vô giá nằm trong bộ chính sử của nhà Nguyễn, khẳng định Trường Sa là của Việt Nam. Cuốn Đại Nam thực lục đang là một trong những hiện vật quý được trưng bày tại chuỗi Triển lãm bản đồ và trưng  bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức tại rất nhiều địa phương trong cả nước thời gian qua. Đặc biệt, bản khắc của Đại Nam thực lục vẫn đang lưu trữ ở Đà Lạt, cách đây ít lâu đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới, nâng tầm giá trị của tư liệu trong việc chứng minh chủ quyển biển đảo của Việt Nam đối với Trường Sa", Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc nhấn mạnh.

Bình Minh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !