Đại diện BNG Mỹ: “Ukraine đang chết một lần nữa vì hành động của Nga”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 23/11 đã phát ngôn liên quan đến kỷ niệm 85 năm nạn đói ở Ukraine, nói rằng "Ukraine đang chết một lần nữa" vì hành động của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert

Theo số liệu của các sử gia Nga, nạn đói năm 1932-1933 gây thiệt hại lớn cho nhiều vùng của Liên Xô, trong đó chịu hậu quả nặng nề nhất là Ukraine, vùng ven sông Đông, Kuban, Bắc Kavkaz, Tây Sibir, Nam Ural và Kazakhstan.

"Ngày nay, người Ukraine đang chết dần một lần nữa do những nỗ lực của Nga nhằm phá khát vọng của họ hướng tới phương Tây…. Sự can thiệp của Nga tại miền Đông Ukraine (Donbass – Nga bị phương Tây và Ukraine cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột nội bộ này) khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Nhưng Nga sẽ không thể chiến thắng tinh thần Ukraine, không thể làm suy yếu mong muốn của Ukraine hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn” , Bà Nauert cho biết.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng Hoa Kỳ tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như quyền của người dân Ukraine lựa chọn con đường riêng của họ.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, ngày 22/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định Kiev cần phải gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), vì điều này giúp Ukraine dứt khoát chia tay với Nga.

Phát biểu với báo giới, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Khi quy định trong Hiến pháp nghĩa vụ đường lối gia nhập NATO và EU, chúng ta gửi tín hiệu đến cho Moscow - chúng ta sẽ chia tay dứt khoát và triệt để. Nga là quốc gia xâm lược, sẽ không có quyền phủ quyết việc chúng ta gia nhập NATO hay EU. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng nếu chúng ta là thành viên NATO thì Nga không bao giờ dám sáp nhập Bán đảo Crimea, không bao giờ dám xâm lược Donbass".

Đọc thêm Vì sao cả NATO lẫn EU đều không “mong đợi” Ukraine?

Tháng 4/2014, chính quyền Ukraine phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2 năm 2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột nội bộ này.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow xuống dốc kể từ đầu năm 2014 liên quan tới việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea và cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Đông Nam Ukraine (Donbass).

Kiev thường xuyên đưa ra nhiều cáo buộc không bằng chứng chống lại Moscow, bao gồm "can thiệp" trong các vấn đề nội bộ Ukraine, tham gia vào cuộc xung đột ở Donbass, tiến hành "chiến tranh lai", gián điệp và tội phạm công nghệ cao.

Phía Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc và gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận. Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Ukraine chấm dứt càng sớm càng tốt.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều