Đại án OceanBank: Trưởng ban Kiểm soát và vợ là PGĐ đều "ngơ ngác" về lãi ngoài

Bị triệu tập khẩn cấp đến phiên tòa xét xử đại án OceanBank chiều 08/09, bà Lê Thị Thoa, Phó Giám đốc OceaBank Chi nhánh Hà Nội tỏ ra “ngơ ngác” khi HĐXX hỏi về việc chi lãi ngoài.

Bà Lê Thị Thoa là vợ của ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban Kiểm soát của OceanBank dưới thời Hà Văn Thắm và hiện tại. Trước đó, ông Hải cũng bị triệu tập đến Tòa ngày 05/09 và gây bức xúc cho các bị cáo khi một mực phủ nhận không biết đến chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank trong giai đoạn 2009-2014.

Bà Thoa giữ chức vụ Phó Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Nội từ ngày 01/08/2010 đến nay, chi nhánh này đã trải qua 4 đời Giám đốc trong thời gian bà Thoa làm PGĐ, trong đó có 2 Giám đốc là bị cáo trong vụ án này là Trần Anh Thiết và Nguyễn Minh Đạo.

Trước đó, các bị cáo khai bà “phu nhân” của Trưởng BKS có tham gia vào việc chi lãi ngoài cho các khách hàng tại Chi nhánh Hà Nội số tiền 42 tỷ đồng. Trả lời HĐXX khi bị triệu tập, bà Thoa thừa nhận có biết việc chi lãi ngoài 42 tỷ thời Nguyễn Minh Đạo và hơn 3 tỷ đồng trong thời gian Trần Anh Thiết làm giám đốc. Tuy nhiên, PGĐ Chi nhánh Hà Nội lại khẳng định mình không phải là người nhận tiền từ hội sở, cũng không trực tiếp chi tiền cho khách hàng.

“Tôi không nhận chủ trương chi lãi ngoài từ hội sở. Tôi chỉ được phân công giúp việc cho Giám đốc chi nhánh và trực tiếp phụ trách mảng kế toán quỹ, được Giám đốc phân công giúp việc về kế toán và huy động vốn.” bà Lê Thị Thoa nói.

Bà Thoa cũng thừa nhận chủ trương “chăm sóc khách hàng” của ngân hàng là không phù hợp với Thông tư 02, tuy nhiên bà khẳng định chỉ thực hiện công việc theo chỉ đạo của Giám đốc Chi nhánh.

“Là Phó Giám đốc tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo trực tiếp của Giám Đốc Chi nhánh theo từng thời kỳ. Tôi và các nhân viên biết đến chính sách chăm sóc khách hàng, chứ tôi không biết đó là chi lãi ngoài. Đến khi cơ quan CSĐT vào làm việc tôi mới biết,” bà Thoa tiếp tục trả lời.

PGĐ OceanBank CN Hà Nội Lê Thị Thoa trả lời HĐXX. Đứng cạnh bà là cựu Phó TGĐ Trần Thanh Quang, người bị triệu tập khẩn cấp cùng với bà Thoa.

Tuy nhiên, Thẩm phán Trương Việt Toàn đã nhắc lại nhiều lần câu hỏi: “Là người phụ trách mảng kế toán và huy động vốn mà chị nói không biết nghe có xuôi không? Chị lý giải thế nào?”

Trước câu hỏi của Thẩm phán, PGĐ Chi nhánh Hà Nội thừa nhận “Hồi đó nhận thức còn hạn chế, về sau có Thông tư 02 mới biết mình vi phạm Thông tư 02”. Tuy nhiên, bà vẫn một mực trả lời không tiếp xúc với khách hàng để chi lãi ngoài, và cũng không nhận tiền từ hội sở.

Ngoài bà Thoa, cùng bị triệu tập khẩn cấp đến Tòa trong chiều 08/09 còn có ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó TGĐ OceanBank phụ trách 3 khối: Khách hàng cá nhân, Marketing, và khối Công nghệ thông tin. Cũng như bà Thoa, ông Quang một mực chối bỏ trách nhiệm có liên quan.

HĐXX cũng đã triệu tập bà Trần Thị Kim Chi, quyền Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng. Tuy nhiên bà Chi đã không kịp trình diện HĐXX trong chiều 08/09. Trần Thị Kim Chi được triệu tập đến Tòa sau khi 26 nhân viên OceanBank Chi nhánh Hải Phòng cùng ký vào Đơn Tố cáo bà đã ép các nhân viên phải thừa nhận với cơ quan điều tra là đã tham gia chi lãi ngoài, nhằm phân tán và giảm nhẹ tội cho lãnh đạo chi nhánh.

PV

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.