Đặc phái viên Nga chỉ trích phương Tây coi các phần tử khủng bố như “trẻ em vô tội"

Phó Đại diện Thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy mới đây đã phát biểu rằng “bất cứ khi nào quân đội Syria có bước tiến lớn và đánh đuổi quân khủng bố”, các nước phương Tây “kêu gọi ngừng giao tranh”.

“Các đồng nghiệp phương Tây đã gia tăng kêu gọi ngừng các cuộc giao tranh, như thể họ đã quên rằng mục tiêu chung của chúng ta đó là đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách không khoan nhượng. Họ coi các phần tử khủng bố ngang với những trẻ em vô tội vậy”, ông Polyanskiy phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Các phần tử khủng bố Jabhat al-Nusra vẫn đang bám trụ ở tỉnh Idlib (Syria).

“Những hình thức nhằm xây dựng một đất nước Syria hòa bình hiện do chính người Syria định đoạt thay vì các thế lực mà phương Tây đang hậu thuẫn. Các phần tử khủng bố và những kẻ đang ủng hộ chúng không có quyền tác động đến tương lai đất nước”, ông Polyanskiy nhấn mạnh.

Trước đó, Điều phối viên Chính trị tại Liên Hợp Quốc của Anh là ông Stephen Hickey đã tuyên bố trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an rằng “ở Idlib có nhiều trẻ sơ sinh hơn các phần tử khủng bố”.

Cuộc xung đột tại Syria đã diễn ra từ năm 2011 tới nay. Vào tháng 8/2015, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kêu gọi Nga hỗ trợ quân sự để chống lại các lực lượng vũ trang, trong đó có các tổ chức khủng bố, đang hiện diện ở Syria.

Từ đó đến nay, quân chính phủ Syria đã kiểm soát được phần lớn lãnh thổ đất nước và đã tuyên bố chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS. Tuy nhiên các phần tử khủng bố vẫn tiếp tục kiểm soát một số khu vực thuộc tỉnh Idlib ở miền Bắc Syria.

Vào đầu tháng 8, một lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực tại Idlib. Các tướng quân đội Syria cho biết họ sẽ bắt đầu lại hoạt động quân sự ở tây bắc Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thực thi những điều kiện được nêu ra trong thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết tại Sochi (Nga) vào tháng 9/2018. Ba ngày sau, vào ngày 5/8, quân chính phủ Syria bắt đầu lại chiến dịch quân sự do các phiến quân không tuân theo thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lập ra.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều