Đã xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Đắk Hà

Trong hơn một tháng nay, hàng chục hộ nuôi cá trên địa bàn huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum hết sức lo lắng vì tình trạng cá chết hàng loạt. Nguyên nhân được xác định là bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy my.

Sáng ngày 25/5, PV có mặt tại xã Đắk Ngọc (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) chứng kiến nhiều hộ dân nuôi cá buồn bã, lo lắng khi cá nuôi trong ao bị chết hàng loạt mà chưa tìm được giải pháp chữa trị hữu hiệu, ngày nào cũng có cá chết nổi trắng cả mặt nước. Ngày ít thì cũng phải mấy tạ cá, ngày nhiều thì hàng tấn cá chết, các loại cá chết chủ yếu là rô phi và rô đồng.

Theo các hộ chăn nuôi cá, tại xã Đắk Ngọc cũng như thị trấn Đắk Hà chưa bao giờ xảy ra tình trạng cá chết đồng loạt như thế này. Khi thấy hiện tượng cá chết với số lượng lớn, các hộ nuôi đã dùng nhiều cách như thay nguồn nước, dùng thuốc Anova, Anti Red… để chữa trị nhưng đều không mấy hiệu quả.

Các chủ hồ sau khi cá bị chết hàng loạt đã phải dùng chài lưới kéo lên bờ và đào hố trong vườn cà phê để chôn lấp cá, vừa tránh hiện tượng ô nhiễm vừa dùng làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện Đắk Hà tính đến nay có khoảng gần 20 tấn cá bị chết, tổng thiệt hại khoảng gần một tỷ đồng.

Ông Đỗ Văn Tâm (50 tuổi, thôn Đắk Bình, xã Đắk Ngọc, huyện Đắk Hà) cho biết: “Cá nhà tôi bị chết khoảng 2 tấn, tính tiền giống, cám và công chăm sóc tổng thiệt hại khoảng gần 100 triệu đồng. Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện từ đầu mùa mưa, tôi tìm đủ cách để chữa trị nhưng đều không có hiệu quả. Trong đợt này, hộ nhiều nhất bị chết khoảng hơn 10 tấn, nhà ít thì cũng 2 đến 3 tấn cá”.

Sáng ngày 25/5, Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi gửi mẫu đi xét nghiệm, nguyên nhân được xác định là cá bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy my.

Để phòng và trị bệnh cho cá, Chi cục khuyến cáo, đối với cách phòng bệnh cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá. Chọn cá giống khỏe mạnh, vận chuyển giống cẩn thận. Ngoài ra, với phương pháp nuôi lồng cần vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, loại bỏ rong rêu, chất bẩn bám làm tăng dòng chảy lưu thông và vớt phân cá, xác cá để tránh tích lủy mầm bệnh.

Đối với phương pháp nuôi ao, cần cải tạo ao theo đúng quy chuẩn kỹ thuật trước và sau mỗi vụ nuôi, định kỳ 15 đến 20 ngày bón vôi với liều lượng 2 đến 3 kg/100m3 nước. Kiểm soát lượng phân động vật bón xuống ao, đặc biệt là những ngày nắng nóng đảm bảo lượng ô xy hòa tan, nhất là vào những ngày thời tiết bốt thường, đứng gió.

Đồng thời, hạn chế lấy nước từ ngoài vào hệ thống nuôi cá rô phi khi vùng nuôi có dịch, bổ sung vitamin C, vitamin tổng hợp 1 tuần 1 lần cho cá với liều lượng 30mg/1kg thức ăn. Ngoài ra, sử dụng tỏi tươi xay nhuyễn kèm với thức ăn, liều lượng từ 3 đến 5 kg tỏi/1kg thức ăn, cho ăn 1 tuần 1 lần.

Với những hồ cá đã bị nhiễm bệnh có thể xử lý bằng phương pháp tắm với Oxytetracylin, nồng độ 25-50 ppm hoặc Streptomycin, nồng độ 30 đến 50 ppm. Khử trùng tiêu độc môi trường nước bằng vôi bột, Sodium Cholorite 20%, BKC 80%. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc tím và các hóa chất khác để trị bệnh nấm thủy my trên cá.

.

TIN LIÊN QUAN
Bá Tứ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều