Đà Nẵng: Yêu cầu xử lý “ký chờ”, “ký gửi” trong giao dịch bất động sản

Đà Nẵng vừa có công văn 3509/UBND-SXD yêu cầu các cơ quan hữu quan chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT công bố công khai và thường xuyên cập nhật đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Các tổ chức, cá nhân tới giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại một Văn phòng Công chứng ở Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Giao Sở Xây dựng công bố công khai và thường xuyên cập nhật đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua.

Công an TP, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện được yêu cầu thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản (BĐS). Sở TT-TT, Sở Văn hóa - Thể thao thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tư pháp thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng “ký chờ”, “ký gửi” trong giao dịch BĐS. Đồng thời các cơ quan hữu quan cũng được yêu cầu thường xuyên khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh BĐS phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan. 

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 09/4, Sở Tư pháp Đà Nẵng đã họp với đại diện các cơ quan liên quan gồm Công an TP, Cục Thuế TP, Văn phòng Đăng ký đất đai TP, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP, Công an các quận, huyện… tìm biện pháp ngăn chặn tình trạng “ký gửi, ký chờ” trong giao dịch bất động sản nhằm trốn thuế ngày càng diễn biến phức tạp.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Châu Thanh Việt: “Vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều người kinh doanh BĐS đã bất chấp nguy cơ rủi ro, sẵn sàng thực hiện việc “ký gửi, ký chờ” và CCV của một số VPCC vì lợi nhuận nên đã cạnh tranh không lành mạnh, chấp nhận cho “gửi, chờ” hồ sơ trái quy định pháp luật. Đặc biệt, với tình trạng “sốt” đất trên địa bàn Đà Nẵng như hiện nay thì hiện tượng “ký gửi, ký chờ” càng diễn biến phức tạp nhằm trốn thuế!”.

Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện hồ sơ nghi ngờ có dấu hiệu “ký gửi, ký chờ”, Sở Tư pháp sẽ gửi văn bản kèm hồ sơ đó đến Công an TP để phối hợp, chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ hoặc Công an quận, huyện áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh, làm rõ hồ sơ có dấu hiệu CCV cho “ký gửi, ký chờ” hay không để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan công an kết luận hồ sơ có hành vi cho “ký gửi, ký chờ” của CCV nhằm trốn thuế đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì công an sẽ khởi tố, điều tra vụ án theo thẩm quyền. Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan công an chuyển Sở Tư pháp xem xét xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Rà soát bất cập trong quản lý, sử dụng đất thời gian qua

Cùng ngày 3/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo UBND TP vừa giao Sở TN-MT rà soát, có kế hoạch tổng kết đánh giá về tình hình thực hiện quy hoạch sử dụng đất 10 năm (giai đoạn 2011 - 2020) và kế hoạch sử dụng đất 05 năm (giai đoạn 2015 - 2020) của TP. Từ đó nghiên cứu, lập quy hoạch sử dụng đất 10 năm và kế hoạch sử dụng đất 05 năm giai đoạn mới trình HĐND TP thông qua theo quy định.

Đồng thời, rà soát những bất cập trong quản lý, sử dụng đất trong thời gian qua để có điều chỉnh kịp thời, rà soát các dự án của các nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng kể từ khi nhận đất bàn giao trên thực địa để xử lý theo đúng quy định của Luật đất đai, báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP trước kỳ họp giữa năm 2019.

Sở TN-MT Đà Nẵng cũng được giao sớm ban hành quy chế đấu giá đất thực hiện công khai minh bạch, lập kế hoạch danh mục các khu đất, lô đất đấu giá hàng năm đánh giá Đề án số hóa dữ liệu quản lý đất đai.

Khẩn trưong khắc phục những tồn tại, hạn chế; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng để quản lý tốt dữ liệu về đất đai trên địa bàn TP. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất trong việc quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai của TP.

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều