Đà Nẵng: Yêu cầu làm rõ nguyên nhân dự án Nhà máy nước Hòa Liên bị kéo dài

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu các các cơ quan hữu quan báo cáo đầy đủ, phân tích các giai đoạn triển khai Nhà máy nước Hòa Liên từ năm 2012 đến nay, giải trình nguyên nhân thời gian triển khai dự án bị kéo dài

Ngày 13/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã ký văn bản 8798/UBND-QLĐTư gửi các Sở Tài chính, Xây dựng, KH-ĐT, TN-MT, NN-PTNT và Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) nhằm triển khai Công văn 2637-CV/TU ngày 9/11 của Thành ủy về giải quyết tình trạng thiếu nước sạch và Công văn 218/HĐND-ĐT ngày 10/11 của Thường trực HĐND TP về công tác lập quy hoạch và quản lý vận hành cấp nước trên địa bàn.

Trong khi Nhà máy nước Cầu Đỏ không thể cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu của TP Đà Nẵng vì nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn thì dự án Nhà máy nước Hòa Liên bị kéo dài từ năm 2012 đến nay vẫn chưa triển khai (Ảnh: HC)

Theo yêu cầu của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các Sở Tài chính, KH-ĐT, TN-MT, NN-PTNT có văn bản phối hợp, tham gia ý kiến cụ thể theo từng lĩnh vực chuyên môn phụ trách, gửi Sở Xây dựng trước ngày 14/11 để Sở Xây dựng tham mưu đề xuất UBND TP xem xét trước ngày 16/11, làm cơ sở báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP trước ngày 20/11.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng giao Dawaco rà soát, có báo cáo đầy đủ các vấn đề liên quan đến tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn TP, hoàn thành và gửi về Sở Xây dựng trước ngày 14/11. Đồng thời giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở Tài chính, KH-ĐT, TN-MT, NN-PTNT… khẩn trương kiểm tra, rà soát, báo cáo cụ thể tình hình thiếu nước sạch trên địa bàn TP thời gian gần đây và giải trình cụ thể nguyên nhân xảy ra tình trạng này.

Trên cơ sở đó, kịp thời triển khai các giải pháp khắc phục trước mắt và lâu dài, đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP thời gian đến (trong đó có xem xét các vấn đề liên quan đến nguồn nước thô, cơ chế phối hợp với các thủy điện tại thượng nguồn, các giải pháp cải thiện đảm bảo cung cấp nước và các nội dung khác có liên quan).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý, vận hành hệ thống cấp nước sạch để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch; chấn chỉnh và đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm (nếu có), đảm bảo theo quy định. Báo cáo tình hình hoạt động của Dawaco (vốn, nhân sự chủ chốt, kết quả hoạt động từ sau cổ phần hóa đến nay…).

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu các Sở hữu quan báo cáo tổng thể tình hình triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy nước (NMN) Hòa Liên và các NMN khác trên địa bàn TP theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 388-TB/TU ngày 13/6/2018.

Trong đó, ông Đặng Việt Dũng lưu ý các cơ quan hữu quan báo cáo đầy đủ, phân tích các giai đoạn triển khai NMN Hòa Liên từ năm 2012 đến nay, giải trình nguyên nhân thời gian triển khai dự án bị kéo dài, nghiên cứu thêm các phương án đầu tư khác như đầu tư công, đầu tư từ nguồn vốn của Quỹ Đầu tư phát triển TP, làm rõ phương án tài chính, lộ trình tăng giá nước…

Cũng liên quan đến việc đề xuất hình thức đầu tự dự án NMN Hòa Liên, ngày 12/11, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Tùng Lâm đã có văn bản 10604/SXD-HTKT đề nghị Sở KH-ĐT có ý kiến về hình thức đầu tư dự án này bằng nguồn vốn ngân sách theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP (nguồn vốn, các quy định hiện hành, tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và các vấn đề khác có liên quan).

Đồng thời đề nghị Sở Tài chính có ý kiến về phương án tài chính, lộ trình tăng giá nước trong trường hợp đầu tư dự án NMN Hòa Liên theo hình thực giao Dawaco thực hiện (Dawaco có trách nhiệm gửi phương án trong ngày 13/11); và có ý kiến về vốn, nhân sự chủ chốt, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Dawaco từ sau khi cổ phần hóa đến nay.

Trong khi đó, Dawaco được yêu cầu hoàn thiện, gửi phương án tài chính và lộ trình tăng giá nước đến Sở Tài chính trong ngày 13/11 để có cơ sở xem xét, phản hồi về Sở Xây dựng. Đồng thời có báo cáo cụ thể về quá trình triển khai thực hiện dự án NMN Hòa Liên từ năm 2012 đến tháng 5/2018.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều