Đà Nẵng: Xúc động giao lưu với các anh hùng hải chiến Trường Sa

Sáng 14/3, tại trường quay S3 Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng (DRT) đã diễn ra cuộc giao lưu "Hướng về Trường Sa thân yêu" do Hội Cựu Chiến binh TP Đà Nẵng phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng, DRT và Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1987) tổ chức theo chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Xúc động giao lưu với các anh hùng hải chiến Trường Sa - ảnh 1
Buổi giao lưu "Hướng về Trường Sa thân yêu" tổ chức tại Đà Nẵng sáng 14/3 - Ảnh: HC

Tham dự buổi giao lưu có Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành hữu quan của TP, Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, hơn 50 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh TP, 50 cựu chiến binh tại Đà Nẵng từng công tác, chiến đấu ở Trường Sa (giai đoạn 1984-1987), hơn 250 đoàn viên thanh niên và đặc biệt là thân nhân 9 anh hùng liệt sĩ ở Đà Nẵng đã hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa cách đây đúng 25 năm (ngày 14/3/1998).

Đại tá Thái Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng nhấn mạnh: "Buổi giao lưu nhằm ghi công các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh góp phần gìn giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời cũng nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay: Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm, phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc (bao gồm đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa) thiêng liêng của Tổ quốc, để Việt Nam ta mãi mãi trường tồn!".

Đà Nẵng: Xúc động giao lưu với các anh hùng hải chiến Trường Sa - ảnh 2
Các đại biểu tham dự buổi giao lưu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa cách đây một phần thế kỷ - Ảnh: HC

Toàn thể hội trường đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ hương hồn các anh hùng liệt sĩ trong trận hải chiến Trường Sa cách đây 25 năm sau khi ông Thái Thanh Hùng ôn lại những khoảnh khắc bi hùng của các chiến sĩ các tàu Hải quân HQ-505, HQ- 604, HQ-605 của Lữ đoàn 125 phối hợp với Lữ đoàn 146 và công binh E83 bảo vệ các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước sự xâm chiếm trái phép của Trung Quốc.

Ngay sau đó, các đại biểu tham dự buổi giao lưu đã được trực tiếp nghe các nhân chứng lịch sử Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Lanh, Trung sĩ Lê Hữu Thảo thuộc Lữ Đoàn 146 là những người trực tiếp chiến đấu tại Gạc Ma kể lại những giây phút hào hùng mà 64 cán bộ, chiến sĩ của ta đã ngã xuống trong trận đánh năm ấy. 

Đà Nẵng: Xúc động giao lưu với các anh hùng hải chiến Trường Sa - ảnh 3
Các bạn trẻ Đà Nẵng đặt câu hỏi với các nhân chứng lịch sử bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988 trước sự xâm chiếm của Trung Quốc - Ảnh: HC

Buổi giao lưu cũng được nghe Thượng tá Hoàng Văn Hoan, nguyên Chính uỷ Trung đoàn 83 thuật lại những khó khăn của bộ đội công binh ta khi tham gia xây dựng đảo Trường Sa năm 1988 trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp dùng vũ lực để uy hiếp; nghe mẹ Lê Thị Muộn kể về những kỷ niệm không thể nào quên về đứa con trai yêu dấu Phan Văn Sự đã vĩnh viễn nằm lại với sóng gió Trường Sa sau trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma...

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã trao quà của UBND TP Đà Nẵng trị giá mỗi suất 1 triệu đồng; Đại tá Nguyễn Min, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng cũng trao mỗi suất quà 1 triệu đồng và bà Bảo Nga đại diện báo Hà Nội Mới trao mỗi suất 5 triệu đồng cho gia đình các liệt sĩ đã hy sinh tại Trường Sa. 

Đà Nẵng: Xúc động giao lưu với các anh hùng hải chiến Trường Sa - ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng quà cho gia đình các liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa cách đây 25 năm - Ảnh: HC

Ông Phùng Tấn Viết cũng khẳng định, lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn dành sự quan tâm lớn lao cho các gia đình chính sách, đặc biệt là các gia đình có con em công tác, hy sinh tại Trường Sa. Đơn cử như đã cấp căn hộ chung cư, bố trí việc làm cho vợ của Thượng úy Nguyễn Thanh Tài hiện là Phân đội trưởng Cụm chiến đấu 1, đảo Trường Sa, thuộc Lữ đoàn 146 là một trong các đơn vị tham gia chiến đấu bảo vệ đảo năm xưa.

"Đà Nẵng đang quyết tâm xây dựng một TP đáng sống, do đó không thể để các gia đình, đặc biệt là gia đình chính sách thực sự khó khăn" - ông Phùng Tấn Viết nói. Ông đề nghị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP khảo sát điều kiện, hoàn cảnh các gia đình thân nhân liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa và trực tiếp báo cáo, đề xuất một cách cụ thể để lãnh đạo TP có thông tin đầy đủ, chính xác để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ cần thiết. Đồng thời bày tỏ sự quan tâm, sẵn sàng phối hợp với các cấp, ngành hữu quan tạo điều kiện để thân nhân các cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh tại Trường Sa được ra thăm đảo...

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !