Đà Nẵng: Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở huyện Hòa Vang

Chiều 3/6, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng xác nhận trên địa bàn huyện Hòa Vang đã xuất hiện heo (lợn) dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 02 hộ chăn nuôi ở hai xã Hòa Phú và xã Hòa Phong.

Theo ông Nguyễn Phú Ban, trong tuần qua đã xuất hiện hai ổ dịch tả lợn Châu Phi với quy mô nhỏ tại 02 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Hòa Vang; gồm 01 hộ ở thôn Hậu Phước (xã Hòa Phú) và 01 hộ ở thôn Khương Mỹ (xã Hòa Phong) với tổng số heo xét nghiệm dương tính dưới 30 con, trong đó số heo chết khoảng 4 – 5 con. Như vậy Đà Nẵng là địa phương thứ 53 trong cả nước có dịch tả lợn Châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: HC)

“Sau khi phát hiện heo có triệu chứng chết và xét nghiệm dương tính, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành chôn, xử lý toàn bộ số heo bị dịch trong tuần vừa rồi. Đây là loại heo lai nuôi trong các trại đặt trong rừng. Hôm 28/5, chúng tôi đã tiến hành xử lý ổ dịch tại thôn Hậu Phước, đến nay hơn 1 tuần nhưng tình hình ở xã Hòa Phú vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu lây lan ra nữa.

Tuy nhiên sau đó, thôn Khương Mỹ (xã Hòa Phong) lại xuất hiện ổ dịch mới, vừa tiêu hủy hôm thứ Bảy vừa rồi. Do ở Hòa Vang xuất hiện thêm ổ dịch khác ở xã khác nên chúng tôi đang làm thủ tục, nếu cần thiết thì phải công bố dịch ở cấp huyện theo quy định của luật để có giải pháp phòng chống. Dự kiến tối nay hoặc sáng mai sẽ công bố dịch để có biện pháp xử lý, chớ giấu dịch thì chết nữa. Xảy ra dịch thì mình phải có hành động trong quá trình dịch!” – ông Nguyễn Phú Ban nói.

Trước đó, ngày 22/5, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Công văn 3261-CV/TU yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội TP, các Quận ủy, Huyện ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi theo Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt Công văn số 1447/UBND-KT ngày 11/3/2019 của UBND TP nhằm chủ động phòng và ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn; Tăng cường thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch tả lợn châu Phi đối với các hoạt động kinh tế và đời sống nhân dân;

Đẩy mạnh công tác vận động cả hệ thống chính trị và người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu tổn thất về kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn; Kịp thời thông tin chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo tiêu thụ được thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP đảm bảo kinh phí và các nguồn lực để tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cũng như các loại dịch bệnh khác trên động vật, cây trồng; thường xuyên kiện toàn, củng cố bộ máy tố chức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Chỉ đạo các quận, huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển thịt lợn trên địa bàn. Tổ chức rút kinh nghiệm đợt phòng, chống dịch lần này sau khi cả nước khống chế được bệnh dịch tả lợn Châu Phi để chủ động xây dựng phương án phát hiện sớm, thông tin kịp thời và các biện pháp sẵn sàng phòng, chống, khống chế.

Hải Châu
Từ khóa: Đà Nẵng dịch tả lợn huyện Hòa Vang Châu Phi chăn nuôi Ban Bí thư Thường vụ Thành ủy

Nghìn người đổ về Mê Linh dự lễ hội hoa

Lễ hội hoa Mê Linh thu hút rất đông người dân đến thăm quan, ngắm cảnh và check in với những tác phẩm hoa rực rỡ

Hà Nội: Ô tô đâm xe phân khối lớn, tông văng 4 người đi bộ trong đêm

Theo chia sẻ của người dân tại hiện trường vụ tai nạn liên hoàn cho biết, 4 người đi bộ qua đường bị ô tô đâm phải thì có 2 người bị văng ra, nằm bất tỉnh, 2 người còn lại bị nhẹ hơn.

Nơi 35 hộ dân đồng loạt hiến đất làm đường rộng 8-9m

Dự án đường giao thông nông thôn mới tại thôn 1, xã Đắk La, huyện Đắk Hà (Kon Tum) có tới 35 hộ dân có đất nằm trong vị trí cần giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên những hộ dân này đã chủ động hiến đất, tài sản giúp cho địa phương sớm thực hiện dự án.

Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang đã bị bắt

Chiều 9/12, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã bắt được Đào Ngọc Toàn – nghi phạm cướp tiệm vàng trên địa bàn huyện Yên Dũng vào tối 7/12, vừa quan.

Xác định được nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, công an đang truy tìm

Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, vừa ra quyết định truy tìm Đào Ngọc Toàn – liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Quang Hương ở xã Tiền Phong vào tối 7/12.

Đang tìm cô gái trẻ bị đánh khi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh

Công an đã xác định được người bán hàng có hành vi đánh cô gái đi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), và đang tìm nạn nhân để xử lý vụ việc

Cập nhật kết quả trận Croatia vs Brazil vòng tứ kết World Cup 2022 ngày 9/12

Lúc 22h00 ngày 9/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Brazil trong khuôn khổ vòng tứ kết World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Cập nhật kết quả Croatia vs Brazil bên dưới.

Đi đòi nợ, chủ nợ bị đánh bầm dập

Trong quá trình làm ăn bà Hường có nợ bà Ngọc một số tiền. Khi bà Ngọc sang nhà đòi nợ thì bị con trai của và bà Hường đánh trọng thương.

Liên tục triệt phá các ổ nhóm cá độ bóng đá tiền tỉ ở huyện biên giới Đắk Song

Chỉ trong vòng 2 ngày Công an huyện biên giới Đắk Song (Đắk Nông) liên tục triệt phá thành công các vụ án cá độ bóng đá với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng.

Người dân hào hứng chiêm ngưỡng tiêm kích SU30-MK2 biểu diễn trên bầu trời Hà Nội

Sáng nay (8/12), tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 với sự tham gia của 30 quốc gia trên thế giới, thu hút được hàng nghìn người đến xem.

Đang cập nhật dữ liệu !