Đà Nẵng: Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở huyện Hòa Vang

Chiều 3/6, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng xác nhận trên địa bàn huyện Hòa Vang đã xuất hiện heo (lợn) dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 02 hộ chăn nuôi ở hai xã Hòa Phú và xã Hòa Phong.

Theo ông Nguyễn Phú Ban, trong tuần qua đã xuất hiện hai ổ dịch tả lợn Châu Phi với quy mô nhỏ tại 02 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Hòa Vang; gồm 01 hộ ở thôn Hậu Phước (xã Hòa Phú) và 01 hộ ở thôn Khương Mỹ (xã Hòa Phong) với tổng số heo xét nghiệm dương tính dưới 30 con, trong đó số heo chết khoảng 4 – 5 con. Như vậy Đà Nẵng là địa phương thứ 53 trong cả nước có dịch tả lợn Châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: HC)

“Sau khi phát hiện heo có triệu chứng chết và xét nghiệm dương tính, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành chôn, xử lý toàn bộ số heo bị dịch trong tuần vừa rồi. Đây là loại heo lai nuôi trong các trại đặt trong rừng. Hôm 28/5, chúng tôi đã tiến hành xử lý ổ dịch tại thôn Hậu Phước, đến nay hơn 1 tuần nhưng tình hình ở xã Hòa Phú vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu lây lan ra nữa.

Tuy nhiên sau đó, thôn Khương Mỹ (xã Hòa Phong) lại xuất hiện ổ dịch mới, vừa tiêu hủy hôm thứ Bảy vừa rồi. Do ở Hòa Vang xuất hiện thêm ổ dịch khác ở xã khác nên chúng tôi đang làm thủ tục, nếu cần thiết thì phải công bố dịch ở cấp huyện theo quy định của luật để có giải pháp phòng chống. Dự kiến tối nay hoặc sáng mai sẽ công bố dịch để có biện pháp xử lý, chớ giấu dịch thì chết nữa. Xảy ra dịch thì mình phải có hành động trong quá trình dịch!” – ông Nguyễn Phú Ban nói.

Trước đó, ngày 22/5, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Công văn 3261-CV/TU yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội TP, các Quận ủy, Huyện ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi theo Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt Công văn số 1447/UBND-KT ngày 11/3/2019 của UBND TP nhằm chủ động phòng và ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn; Tăng cường thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch tả lợn châu Phi đối với các hoạt động kinh tế và đời sống nhân dân;

Đẩy mạnh công tác vận động cả hệ thống chính trị và người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu tổn thất về kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn; Kịp thời thông tin chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo tiêu thụ được thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP đảm bảo kinh phí và các nguồn lực để tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cũng như các loại dịch bệnh khác trên động vật, cây trồng; thường xuyên kiện toàn, củng cố bộ máy tố chức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Chỉ đạo các quận, huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển thịt lợn trên địa bàn. Tổ chức rút kinh nghiệm đợt phòng, chống dịch lần này sau khi cả nước khống chế được bệnh dịch tả lợn Châu Phi để chủ động xây dựng phương án phát hiện sớm, thông tin kịp thời và các biện pháp sẵn sàng phòng, chống, khống chế.

Hải Châu
Từ khóa: Đà Nẵng dịch tả lợn huyện Hòa Vang Châu Phi chăn nuôi Ban Bí thư Thường vụ Thành ủy

Trải nghiệm độc đáo tại cung đường Ecopark Marathon 2023

Các vận động viên, khán giả sẽ được đắm chìm trong không gian tươi mát của hơn 1 triệu cây xanh, với những cung đường chạy City Trail độc đáo, hay dưới những tán cây xanh đang vào mùa thay lá đẹp tuyệt.

Ô tô khách va chạm xe đầu kéo, 8 người thương vong

Vụ va chạm giữa ô tô khách và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong tại chỗ, 7 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Từ bỏ thu nhập cao, nữ dược sỹ người Vân Kiều háo hức lên đường nhập ngũ

Dù đã tốt nghiệp trường cao đẳng y tế và có việc làm với thu nhập cao nhưng cô gái người Vân Kiều Hồ Thị Dung đã tự nguyện viết đơn lên đường tham gia nghĩa vụ công an, thực hiện mơ ước bấy lâu của mình.

Du khách nườm nượp viếng chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng ngày tết Nguyên tiêu

Trong ngày tết Nguyên tiêu, hàng ngàn người dân và du khách tìm đến chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) để dâng hương, cầu bình an.

Xử phạt tài xế ô tô dùng băng dính che biển số để tránh phạt nguội

Tài xế ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát nhằm tránh phạt nguội bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý trên Quốc lộ 1B (Hà Nội).

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối 4/2, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Nghìn người vây kín chân núi hò reo cổ vũ màn tranh tài trên sới vật

Các đô vật huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thi thố sức mạnh trong sự hò reo cổ vũ của hàng nghìn người dân.

Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc

Sáng ngày 3/2, Hà Nội chìm trong sương mù và mưa nhỏ, phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !