Đà Nẵng: Xuất hiện cá chết lác đác, trôi dạt vào bờ chưa rõ nguyên nhân

Từ chiều 26/4 đến sáng nay 27/4, nhiều người dân đi biển đã phát hiện có xác cá chết lác đác, trôi dạt vào một số bãi biển của Đà Nẵng. Hiện các cơ quan chức năng của TP chưa xác định được nguyên nhân của tình hình này!

Ông Phan Minh Hải, Phó BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng xác nhận có hiện tượng cá chết tấp vào các bãi biển Phạm Văn Đồng, Phước Mỹ, Sao Biển, Mân Thái... nhưng cho biết chỉ mới xuất hiện lác đác và chưa rõ nguyên nhân vì sao.

Đà Nẵng: Xuất hiện cá chết lác đác, trôi dạt vào bờ chưa rõ nguyên nhân - ảnh 1
Cá chết lác đác...

“Hiện số cá chết đã được công nhân vệ sinh môi trường thu dọn. Bình thường thì cũng có cá chết lác đác tấp vào bờ. Chẳng hạn bà con ngư dân đi đánh cá ngoài biển, khi kéo lưới gặp mấy con cá không dùng được thì vứt lại dưới biển và số cá đó bị sóng đánh dạt vào bờ. Thỉnh thoảng buổi sáng chúng tôi cũng gặp cá chết tấp vào bờ. Vì vậy chưa thể biết số cá chết xuất hiện từ chiều hôm qua đến sáng nay là do nguyên nhân gì!” – ông Phan Minh Hải nói.

Trong khi đó, anh Cảnh, cán bộ Phòng Quản lý và khai thác du lịch tại các bãi biển (BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng) cho biết thông tin đáng lo hơn. Đó là chiều 26/4, tại khu vực từ biển Phạm Văn Đồng đến Sao Biển, công nhân vệ sinh môi trường đã thu gom hơn 20 - 30 con cá nhồng, cá đối chết tấp vào bờ. Còn một số công nhân môi trường đang dọn dẹp tại bãi biển thì cho biết trong số cá chết tấp vào bờ còn có các loài chình biển, xương xanh, chìa vôi…

Trước tình hình này, ông Phan Minh Hải cho biết đã yêu cầu lực lượng cứu hộ tại các bãi biển tăng cường theo dõi sát sao, nếu thấy tình trạng cá chết tấp vào bờ có dấu hiệu bất thường thì thông tin ngay cho Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng biết để báo cáo các cơ quan chức năng xử lý.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy cá chết bất thường ở vùng biển Bắc Trung bộ không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường. Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác. 

Đà Nẵng: Xuất hiện cá chết lác đác, trôi dạt vào bờ chưa rõ nguyên nhân - ảnh 2
trôi dạt vào các bãi biển Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Chưa thể khẳng định cá chết tấp vào bãi biển Đà Nẵng là do nguyên nhân gì. Nếu đây là cá chết do ngư dân kéo lưới vứt lại xuống biển thì yên tâm, nhưng nếu đây là cá chết ở vùng biển Bắc Trung bộ trôi dạt vào thì rất đáng lo. Vì cá chết từ ngoài đó mà trôi dạt vào Đà Nẵng thì đương nhiên độc chất từ vùng biển đó cũng theo dòng hải lưu mà vào tới đây, thậm chí là vào tới Khánh Hòa chứ không phải ít đâu!” – ông Phan Minh Hải lo lắng nói.

Chúng tôi tiếp tục gọi điện cho ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng. Ông đang bận họp nên chỉ trả lời ngắn gọn là chưa xác định được nguyên nhân cá chết tấp vào các bãi biển trên địa bàn TP.

Theo ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá Đà Nẵng, hiện tượng cá chết bất thường và hàng loạt trên vùng biển Bắc Trung bộ không phải do dịch, vì dịch chỉ xảy ra trên một hay một vài loại cá chứ không xảy ra trên rất nhiều loài cá. Cũng không phải cá chết do tảo, bởi chết vì tảo chỉ xảy ra với các loài cá nổi chứ không xảy ra cùng lúc với cả các loài cá ở đáy. Và ở khu vực biển miền Trung cũng chưa phát hiện có thủy triều đỏ nên chưa có những độc hại do hiện tượng này gây ra.

“Như vậy có thể thấy hiện tượng cá biển chết đột ngột và hàng loạt ở Bắc Trung bộ là do ngộ độc. Với trình độ hiện nay của các phòng thí nghiệm ở Việt Nam, qua giải phẩm bệnh phẩm có thể nhanh chóng xác định chính xác cá chết vì bị ngộ độc gì chứ không phải chỉ dừng ở mức nhận định “có thể do độc tố có độc lực mạnh” như đã công bố. Nên tôi rất ngạc nhiên là cho tới nay các cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết luận chính thức về việc này!” – ông Trần Văn Lĩnh nói.


TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều