Đà Nẵng: Xem xét trách nhiệm người đại diện vốn nhà nước tại Công ty MTĐT

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở TN&MT xem xét trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, ngày 9/10, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét trách nhiệm của Công ty CP Môi trường đô thị (MTĐT) Đà Nẵng, nhất là trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty này, trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài, chậm triển khai các giải pháp thu gom, xử lý rác, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân tại bãi rác Khánh Sơn.

Tình trạng rác thải tồn lưu kéo dài trong nhiều khu dân cư...

Được biết, Công ty MTĐT Đà Nẵng tổ chức Đại hội cổ đông lần đầu ngày 30/9/2015 và chính thức hoạt động với hình thức Công ty CP từ tháng 10/2015. Trong đó, Nhà nước nắm cổ phần chi phối 51%. Việc chuyển sang mô hình mới không chỉ đơn thuần là sự thay đổi tên gọi mà còn được kỳ vọng là sự thay đổi căn bản về phương thức quản lý, từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Tuy nhiên sau khi Công ty MTĐT Đà Nẵng cổ phần hóa thì việc đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn TP lại ngày càng đi xuống. Trung tuần tháng 9/2018, UBND TP Đà Nẵng từng có Công văn yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng không để xảy ra tồn lưu rác và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở TN&MT nêu để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiết bị vận chuyển rác thải như thời gian vừa qua.

Thế nhưng việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn Đà Nẵng vẫn không có dấu hiệu chuyển biến khiến cán bộ, nhân dân TP cũng như du khách trong và ngoài nước đến đây tiếp tục có những phản ánh bức xúc. Do vậy, khi thực hiện phóng sự ảnh “Eo ôi, Đà Nẵng… rác!” (ngày 24/9), báo Infonet từng đặt vấn đề cần xem xét trách nhiệm của người đại diện phần vốn Nhà nước trong Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng khi để xảy ra tình trạng này.

đang khiến người dân Đà Nẵng rất bức xúc

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV Infonet, đại diện phần vốn Nhà nước trong Công ty CP MTĐT Đà Nẵng hiện là ông Nguyễn Thanh Hùng, nguyên Phó Giám đốc Công ty MTĐT Đà Nẵng, nay là Chủ tịch HĐQT Công ty CP MTĐT Đà Nẵng. Cùng với đó là ông Đặng Đức Vũ, Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng; Võ Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng...

Đến nay, theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, tại công văn ngày 9/10, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã chính thức yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty CP MTĐT Đà Nẵng trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài, gây bức xúc cho người dân và du khách.

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng cũng giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan, và chỉ đạo Công ty CP MTĐT Đà Nẵng tăng cường triển khai các biện pháp quản lý, điều hành hoạt động thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn TP, đảm bảo đúng quy định và hợp vệ sinh.

Trước mắt, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương ra quân dọn dẹp vệ sinh tại bãi rác Khánh Sơn và các khu vực bãi đất trống ở các quận Sơn Trà, Liên Chiểu. Đồng thời có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại các khu vực nêu trên; làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan trong việc quản lý các lô đất trống, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều