Đà Nẵng: Vận động cha mẹ học sinh đóng góp tối đa 140.000 đồng

UBND TP Đà Nẵng quy định Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động cha mẹ HS đóng góp tự nguyện cho kinh phí hoạt động của Ban đại diện, nhưng không vượt quá mức tối đa quy định và không được quy định mức kinh phí ủng hộ cố định cho các cha mẹ HS.

Ngày 28/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản quy định mức vận động tối đa kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (gọi tắt là BĐD) trên địa bàn TP. Theo đó, BĐD vận động cha mẹ học sinh (HS) đóng góp tự nguyện nhưng không vượt quá mức tối đa quy định và không được quy định mức kinh phí ủng hộ cố định cho các cha mẹ HS.

Đà Nẵng: Vận động cha mẹ học sinh đóng góp tối đa 140.000 đồng - ảnh 1
UBND TP Đà Nẵng quy định việc đóng góp kinh phí hoạt động cho Ban đại diện cha mẹ học sinh phải theo nguyên tắc tự nguyện nhưng không vượt quá mức tối đa quy định và không được quy định mức kinh phí ủng hộ cố định cho các cha mẹ HS (Ảnh: HC) 

Theo quy định này, mức vận động cụ thể đối với các trường nằm trên địa bàn quận Hải Châu và Thanh Khê: Bậc mầm non tối đa 100.000 đồng; bậc tiểu học 110.000 đồng; bậc THCS 125.000 đồng; bậc THPT 140.000 đồng cho 1 HS/năm học. 

Đối với các trường trên địa bàn quận Sơn Trà, Liên Chiểu và Cẩm Lệ:  Bậc mầm non tối đa 85.000 đồng; bậc tiểu học 100.000 đồng; bậc THCS 110.000 đồng; bậc THPT 125.000 đồng/HS/năm học. 

Các trường trên địa bàn huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn: Bậc mầm non tối đa 70.000 đồng; bậc tiểu học 85.000 đồng; bậc THCS 95.000 đồng; bậc THPT 110.000 đồng/HS/năm học.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu BĐD không được quyên góp của HS hoặc gia đình HS các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của BĐD như: bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của HS; vệ sinh trường, lớp; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Đồng thời, tuyệt đối không vận động thu đối với gia đình HS thuộc trường hợp được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ và của UBND TP. Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tài trợ tự nguyện đóng góp cho kinh phí hoạt động của BĐD và mức đóng góp tự nguyện trong trường hợp này không bị giới hạn bởi mức tối đa theo quy định trên.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD-ĐT có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn các đơn vị, trường học triển khai thực hiện việc vận động, quản lý và sử dụng kinh phí hoạt động của BĐD theo quy định. Đồng thời đề nghị việc thu, chi kinh phí hoạt động của BĐD phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ; báo cáo công khai quyết toán thu, chi kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ HS lớp và các cuộc họp toàn thể BĐD cha mẹ HS trường.

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, lãnh đạo UBND TP vừa có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT làm việc với các đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường bán trú và tổ chức ký cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), hoàn thành trước 31/8. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế tổ chức kiểm tra các căng tin, công tác VSATTP, đánh giá về khẩu phần ăn, giá trị dinh dưỡng trong mỗi suất ăn, kiểm tra tủ thuốc, mắt học đường… tại các đơn vị, trường học. UBND các quận, huyện nghiêm cấm bán hàng rong trước các cổng trường và chịu trách nhiệm đối với vấn đề này khi để xảy ra sai sót.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng được yêu cầu hoàn thành việc xây dựng phương án sáp nhập các trung tâm giáo dục thường xuyên, kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp và dạy nghề để trình UBND TP trước 30/6. Đồng thời, rà soát tình hình thực hiện các đề án đã được phê duyệt để đánh giá hiệu quả các đề án mang lại. 

Đối với Đề án dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông, tiến hành đánh giá toàn diện về trình độ của giáo viên, cơ sở vật chất, trình độ, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của học sinh… để tiến đến triển khai Đề án ở giai đoạn 2 (từ năm 2016-2020) với mục tiêu sau khi tốt nghiệp THPT, các em HS có thể giao tiếp tốt với người nước ngoài.

Để đáp ứng được nhu cầu học 2 buổi/ngày của HS tiểu học trong năm học 2016 – 2017, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch, UBND các quận, huyện báo cáo tình hình quy hoạch đất xây dựng các trường học chậm nhất vào ngày 30/6; đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng, yêu cầu đơn vị thi công tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị, lập kế hoạch chi tiết, triển khai thi công ngày 2 ca, đảm bảo tiến độ xây dựng hoàn thành công trình đưa vào phục vụ năm học mới 2016 – 2017.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, UBND TP Đà Nẵng thống nhất kể từ năm học 2016 – 2017, HS các cấp (từ mầm non đến THPT) ở Đà Nẵng sẽ tựu trường vào ngày 1/9, thời gian nhập học và khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9. Như vậy, các em HS ở Đà Nẵng sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng. Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 1 tuần.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều