Đà Nẵng: Tránh chồng chéo, không thanh tra doanh nghiệp quá 01 lần/năm

Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết vừa công bố Dự thảo Quyết định của Chủ tịch UBND TP ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác thanh tra đối với doanh nghiệp để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị hữu quan và doanh nghiệp!

Đối tượng áp dụng Quy chế này là UBND TP Đà Nẵng; các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP Đà Nẵng; UBND các quận, huyện; các cơ quan quản lý chuyên ngành, lĩnh vực thuộc cơ quan quản lý nhà nước cấp TƯ đặt tại Đà Nẵng, gồm: Cục Thuế, Cục Hải quan, Công an TP, Bảo hiểm xã hội TP, Kho bạc nhà nước TP, Bộ chỉ huy Quân sự TP, Cục Quản lý thị trường, Cục Thống kê, Ngân hàng nhà nước TP.

TP Đà Nẵng tổ chức các cuộc Tọa đàm mùa Xuân nhằm ghi nhận ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp (Ảnh: HC)

Mục tiêu của việc phối hợp trong công tác thanh tra nhằm đảm bảo hoạt động bình thường, không ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, xử lý những doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác thanh tra. Đồng thời hạn chế chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra doanh nghiệp trên địa bàn theo Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự thảo Quy chế cũng nêu ra 4 nguyên tắc phối hợp gồm:

Việc phối hợp xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra doanh nghiệp phải bảo đảm tính khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời, đúng trình tự thủ tục, giảm thiểu đến mức tối đa sự phiền hà, cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiêp.

Khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp, trừ trường hợp thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng; thanh tra chuyên đề đột xuất theo chỉ đạo bằng văn bản của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; thanh tra theo chính yêu cầu của doanh nghiệp.

Hoạt động thanh tra phải luôn tuân theo pháp luật, đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, trung thực, dân chủ, kịp thời; không trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung thanh tra.

Việc phối hợp phải trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; tuân thủ các quy định của Quy chế này và quy định của pháp luật có liên quan.

Theo đó, Thanh tra TP Đà Nẵng là cơ quan đầu mối trong việc rà soát, xử lý chồng chéo, trùng lặp trong kế hoạch thanh tra doanh nghiệp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về công tác thanh tra và Quy định sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch thanh tra nhằm phối hợp trong công tác xử lý trùng lặp, chồng chéo trong kế hoạch thanh tra doanh nghiệp.

Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP Đà Nẵng và UBND các quận, huyện có trách nhiệm xây dựng, phê duyệt, điều chỉnh, xử lý chồng chéo kế hoạch thanh tra đảm bảo theo đúng quy định của Thông tư 01/2014/TT-TTCP ngày 23/4/2014 của Tổng Thanh tra Chính phủ quy định việc xây dựng, phê duyệt định hướng chương trình thanh tra, kế hoạch thanh tra. Cập nhật, sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu công tác thanh tra nhằm phối hợp trong công tác xử lý trùng lặp, chồng chéo trong kế hoạch thanh tra doanh nghiệp.

Các cơ quan quản lý chuyên ngành, lĩnh vực thuộc cơ quan quản lý nhà nước cấp TƯ đặt tại Đà Nẵng có trách nhiệm đối chiếu với kế hoạch thanh tra của các cơ quan chức năng khác trên địa bàn khi xây dựng kế hoạch thanh tra của mình để giảm thiểu trùng lặp; gửi cho Thanh tra TP kế hoạch thanh tra doanh nghiệp năm sau liền kề đã được cấp trên phê duyệt.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị có chức năng thanh tra doanh nghiệp trên địa bàn TP trong công tác thanh tra nhằm thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017. Cập nhật, sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu về công tác thanh tra nhằm phối hợp trong công tác xử lý trùng lặp, chồng chéo trong kế hoạch thanh tra doanh nghiệp.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng thanh tra doanh nghiệp Thủ tướng Chính phủ ngân hàng hải quan

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua