Đà Nẵng: Thay thế cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực, thao túng đầu tư công, đấu thầu

Ngày 15/8, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP) vừa có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP và các Chi nhánh số 1, 2 và 3 căn cứ kế hoạch vốn đầu tư năm 2017 được giao cho từng công trình khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án sử dụng vốn ngân sách Trung ương để đảm bảo cuối năm giải ngân hết kế hoạch vốn đã giao, không để dồn khối lượng vào cuối năm mới thanh toán.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu thay thế kịp thời các cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc thao túng, chi phối trong quản lý vốn đầu tư công, đấu thầu (Ảnh: HC)

Đến hết ngày 30/9, dự án nào có tỉ lệ giải ngân dưới 30% so với kế hoạch vốn năm 2017 đã giao thì Thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Đối với các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, yêu cầu khẩn trương phối hợp với nhà thầu lập báo cáo quyết toán, trình thẩm tra, phê duyệt để thanh toán số vốn còn lại cho nhà thầu theo quy định.

Đồng thời chủ động phối hợp các đơn vị liên quan có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công; trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo đề xuất UBND TP xem xét, xử lý. Cùng với đó, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực (kỹ thuật và tài chính), kinh nghiệm để triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, hàng hóa, dịch vụ; và tăng cường đấu thầu qua mạng theo hướng dẫn của Bộ KH-ĐT.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên rà soát tình hình và đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch giải ngân các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài để đến hết tháng 8/2017 phải giải ngân trên 80% kế hoạch vốn nước ngoài được giao. Nếu có nhu cầu bổ sung kế hoạch vốn nước ngoài, yêu cầu khẩn trương có văn bản đề xuất gửi Sở KH-ĐT để kiểm tra, tham mưu UBND TP trình các Bộ KH-ĐT, Tài chính để giải quyết.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nếu phát hiện các hành vi tiêu cực như thông thầu, gian lận, cản trở, hối lộ, can thiệp bất hợp pháp phải kiên quyết xử lý theo quy định hoặc rút vốn, điều chuyển vốn cho dự án, công trình khác; báo cáo kịp thời để UBND TP xem xét, xử lý.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ban, ngành; Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng; UBND các quận, huyện; các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án; Trung tâm Phát triển quỹ đất thường xuyên kiểm tra, giám sát; kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo, cán bộ, công chức vi phạm quy định pháp luật và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nêu trên thay thế kịp thời những cán bộ, công chức yếu kém về năng lực, trình độ hoặc suy thoái về đạo đức, nghề nghiệp, gây nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc thao túng, chi phối trong quản lý vốn đầu tư công, đấu thầu.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều