Đà Nẵng quyết định chuyển Bảo tàng Lịch sử về trụ sở HĐND TP

Tối 27/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, tại cuộc họp chiều cùng ngày, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương chuyển Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng đến địa chỉ 42 – 46 Bạch Đằng (hiện là trụ sở HĐND thành phố).

Không xây Trung tâm lưu trữ 12 tầng cạnh di tích quốc gia Thành Điện Hải

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, tại cuộc họp chiều 27/12, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã chính thức quyết định không xây dựng Trung tâm lưu trữ TP Đà Nẵng (dự kiến cao 12 tầng) ở vị trí tiếp giáp phía Bắc thành Điện Hải mà tìm vị trí khác thích hợp hơn nhằm tạo sự thông thoáng khi nhìn từ phía đường Lý Tự Trọng vào di tích quốc gia này, đồng thời tạo điều kiện khôi phục, tôn tạo thành Điện Hải.

Đà Nẵng quyết định chuyển Bảo tàng Lịch sử về trụ sở HĐND TP  - ảnh 1
Trụ sở HĐND TP Đà Nẵng sẽ được chuyển thành Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trước đây dư luận báo chí từng nói Trung tâm Hành chính TP “phủ bóng” Thành Điện Hải. Nếu xây Trung tâm lưu trữ 12 tầng tại đây thì sẽ có thêm một công trình nữa “phủ bóng” lên di tích quốc gia này. 

“Hiện TP đang chuẩn bị hồ sơ để trình công nhận thành Điện Hải là di tích lịch sử quốc gia cấp đặc biệt!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay. Tìm hiểu thêm, PV được Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng cho biết, theo thông tin ông nhận được thì tại một cuộc họp vào giữa năm 2016, Hội đồng di sản quốc gia và Bộ VH-TT-DL đã cơ bản thống nhất năm 2017 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị công nhận thành Điện Hải là di tích quốc gia cấp đặc biệt.

Đáng nói là hiện Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng đang nằm trên vùng bảo vệ 1 của di tích quốc gia Thành Điện Hải là vi phạm Luật Di sản văn hóa. “Trước mắt chưa thể xử lý ngay nhưng về lâu dài thì có thể người ta sẽ không đồng ý để bảo tàng nằm ở vị trí này. Nhu cầu bảo tồn, bảo tàng của TP ngày càng lớn lên nhưng không thể cải tạo, mở rộng bảo tàng này được. Do đó cần phải tìm vị trí mới cho Bảo tàng Lịch sử để tương xứng với vị thế của TP Đà Nẵng và không có chỗ nào tốt hơn là khu nhà 42 – 46 Bạch Đằng!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chuyển Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng về trụ sở HĐND TP

Khu nhà 42 Bạch Đằng là một trong những công trình kiến trúc mang vẻ đẹp cổ xưa của Đà Nẵng. Nơi đây vốn là Tòa Thị chính Đà Nẵng từ thời Pháp thuộc. Trưa 29/3/1975, quân Giải phóng đã cắm cờ trên nóc tòa nhà, đánh dấu TP Đà Nẵng hoàn toàn giải phóng. Sau đó, nơi đây trở thành trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), rồi trụ sở UBND TP Đà Nẵng từ năm 1997 và hiện là trụ sở mở rộng của HĐND TP, từ số 42 - 46 Bạch Đằng, tạo nên quần thể kiến trúc Pháp cổ hiếm hoi còn hoàn chỉnh và đẹp nhất Đà Nẵng hiện nay.

Trao đổi với PV Infonet, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, tại cuộc họp nghe báo cáo chủ trương đầu tư, quy hoạch một số dự án trên địa bàn TP chiều 26/12, ông và Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh có bàn về việc chuyển Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng về số 42 – 46 Bạch Đằng; và chiều 27/12 tiếp tục đưa ra cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy để xem xét, quyết định.

“Ban Thường vụ Thành ủy nói chung rất ủng hộ việc chuyển Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng về số 42 – 46 Bạch Đằng, nhưng một số anh em cũng phân vân là trụ sở HĐND TP sẽ chuyển đi đâu, phải tìm chỗ cho tương xứng. Việc đó thì có thể tìm được, có thể chọn một số vị trí, còn khu nhà 42 – 46 Bạch Đằng thì bản thân nó đã là một di tích vì đã có lịch sử trên trăm năm rồi, chỉ có thể trùng tu chứ không thể thay đổi về mặt kiến trúc hay biến thành một công trình hiện đại được. Do vậy chuyển nơi đây thành một bảo tàng thì rất hợp lý!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, trên thế giới có rất nhiều cung điện, tòa nhà thị chính... sau khi không sử dụng nữa thì được chuyển thành bảo tàng. Đồng thời ông cũng được Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng cho biết là theo thông tin từ họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam thì TP Huế cũng quyết định lấy toàn bộ tòa nhà UBND TP để làm bảo tàng mỹ thuật và chuyển trụ sở UBND TP đến tòa nhà mới.

“Đó là cách sử dụng rất hợp lý, vì bản thân các tòa nhà đó đã là những kiến trúc cần được bảo tồn. Khi đưa Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng về số 42 – 46 Bạch Đằng thì khu nhà này cũng sẽ trở thành công trình kiến trúc được bảo tồn, chỉ cần trùng tu, bảo đảm vững chắc về mặt kết cấu và nó sẽ tồn tại một cách rất lâu dài!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mường tượng ra, khi Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng được chuyển về số 42 – 46 Bạch Đằng sẽ kết nối với Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, di tích Thành Điện Hải, Trung tâm Hành chính TP, quảng trường, công viên sông Hàn... tạo thành quần thể di tích lịch sử - văn hóa rất đẹp cho khu vực trung tâm TP.

“Nỗi mừng biết lấy chi cân”!

“Chiều nay nhiều anh em trong Ban Thường vụ Thành ủy cũng rất là vui khi thông qua quyết định này. Tất nhiên trước khi chuyển Bảo tàng Lịch sử về đây thì phải nghiên cứu vị trí di dời trụ sở HĐND TP cho phù hợp. Việc này được giao cho Viện Quy hoạch xây dựng và Sở Xây dựng Đà Nẵng tính toán!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Hùng bày tỏ: “Tôi xin mượn câu Kiều “Nỗi mừng biết lấy chi cân” để diễn tả niềm vui của anh em ngành văn hóa trước quyết định mang tính lịch sử này!”. 

Được biết, tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 27/12, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đã có những ý kiến chỉ đạo về việc này.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng trụ sở HĐND TP chỉ cần ở mức vừa phải để làm việc, có hội trường để họp, không cần phô trương hình thức cầu kỳ. Khu nhà 42 – 46 Bạch Đằng (vừa được đầu tư 10 tỉ đồng để sửa chữa) hiện nay thì “rộng mênh mông, số người của HĐND TP chỉ bằng 1/5 của UBND TP nên không sử dụng hết diện tích”. Ông cho rằng, điều quan trọng là hiệu quả làm việc chứ không phải là “nhà cao cửa rộng”.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng chỉ đạo trước mắt sẽ công bố chủ trương chuyển Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng về số 42 – 46 Bạch Đằng, đến khi chọn được vị trí để di dời trụ sở HĐND TP thì bảo tàng mới chuyển về đây. Đồng thời chỉ đạo trong năm 2017 tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư để năm 2018 tiến hành xây dựng trụ sở mới của HĐND TP. Đối với khu nhà 42 – 46 Bạch Đằng, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu khi chuyển thành Bảo tàng Lịch sử thì chỉ phải giữ nguyên kiến trúc, không được làm biến dạng mà chỉ được tu sửa bên trong.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều