Đà Nẵng: Phân cấp UBND quận, huyện thẩm định thiết kế nhà ở 7 tầng

UBND TP Đà Nẵng thống nhất phân cấp cho UBND quận, huyện thẩm định thiết kế đối với nhà ở riêng lẻ 7 tầng, nhằm khắc phục tình trạng nơi này thẩm định thiết kế nhưng nơi khác cấp phép xây dựng như hiện nay!

Chiều 5/2, UBND TP Đà Nẵng đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 2/2020 với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ. Đáng chú ý, tại phiên họp này, UBND TP Đà Nẵng đã thông qua Quy định về phân cấp thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng đối với công trình sử dụng vốn khác trên địa bàn.

UBND TP Đà Nẵng biểu quyết thống nhất phân cấp cho UBND quận, huyện thẩm định thiết kế đối với nhà ở riêng lẻ 7 tầng (Ảnh: HC)

Cụ thể, về nội dung phân cấp thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng đối với loại hình nhà ở riêng lẻ, sẽ phân cấp cho UBND quận, huyện thẩm định thiết kế đối với nhà ở 7 tầng (trước đây, Sở Xây dựng thẩm định nhưng UBND quận, huyện cấp giấy phép xây dựng).

Sự phân cấp này sẽ góp phần cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục thẩm định thiết kế và cấp giấy phép xây dựng tại “một cửa” trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng (khắc phục tình trạng nơi này thẩm định thiết kế nhưng nơi khác lại cấp phép xây dựng như hiện nay).

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, việc phân cấp này đã được Sở Xây dựng làm việc và được sự thống nhất của UBND các quận, huyện. Tương tự, lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay, hàng năm số lượng các công trình riêng lẻ xây dựng 7 tầng không nhiều (khoảng 100 trường hợp) nên quận có thể đảm nhận được việc thực hiện thẩm định thiết kế và cấp phép, đồng thời thuận lợi hơn trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.

Đối với công trình nhà ở riêng lẻ từ 8 tầng trở lên thuộc quy mô công trình cấp 2 nên vẫn do Sở Xây dựng thực hiện việc thẩm định và cấp phép. Tuy nhiên theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng cần nghiên cứu, xây dựng khung thiết kế đô thị, khung kiến trúc  và các quy định cơ bản về quy mô xây dựng cho từng khu vực, để làm cơ sở cho việc thẩm định, cấp giấy phép và quản lý xây dựng sau này…

Tại phiên họp chiều 5/2, UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư dự án khu biệt thự ven sông Cổ Cò (One River Villa) và dự án khu nhà ở phía đông đường Lê  Đăng Ninh (Le Pavillion).

Theo UBND TP Đà Nẵng, đây là các dự án được xác định phù hợp với quy hoạch phân khu (hoặc quy hoạch chi tiết) đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương và phù hợp với danh mục dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc thông qua chủ trương đầu tư các dự án này phù hợp với quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều