Đà Nẵng: Phải công khai việc xử lý cán bộ “giấu” đất tái định cư

Tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đang diễn ra, đã có nhiều ý kiến đề nghị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật những người “giấu” đất tái định cư và công khai cho cử tri thành phố biết.

Từ sự phát hiện của Mặt trận...

Như tin đã đưa, sáng 9/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã khai mạc kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối năm 2014 (dự kiến diễn ra trong 3 ngày 9 – 11/12) để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, quốc phòng – an ninh năm 2014 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2015, đồng thời thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Đà Nẵng: Phải công khai việc xử lý cán bộ “giấu” đất tái định cư - ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng: "Cử tri đề nghị UBND TP Đà Nẵng trả lời công khai cho cử tri biết về kết quả xử lý những người vi phạm (giữ đất, giấu đất) và gây thiệt hại về ngân sách!” (Ảnh: HC)

Tại đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cho hay, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của TP thông qua kiểm tra Quy chế dân chủ ở cơ sở đã phát hiện tình trạng tại các BQL dự án còn thừa rất nhiều lô đất trống nhưng lại để nợ đất tái định cư (TĐC) của dân kéo dài nhiều năm và đã kịp thời báo cáo lãnh đạo TP kiểm tra, xử lý (Infonet đã đưa tin).

“Cử tri và nhân dân đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo TP, đã trực tiếp kiểm tra việc bố trí đất TĐC. Qua đó phát hiện tại các BQL dự án còn hơn 10.000 lô đất trống nhưng lại để nợ dân hơn 1.700 lô đất TĐC và chỉ đạo phải nhanh chóng bố trí đất ở cho dân qua hình thức bốc thăm để tạo sự công bằng. Đến nay đã cơ bản chấm dứt việc nợ đất TĐC của dân, một thực trạng kéo dài nhiều năm qua. Đây là việc làm rất được lòng dân và là sự kiện nổi bật của TP trong năm 2014” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Ông Hùng cũng cho biết, hầu như tại các điểm tiếp xúc cử tri trên địa bàn TP, cử tri đều đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng phải làm rõ trách nhiệm của các BQL dự án, xử lý kiên quyết những cán bộ làm trái với chủ trương của TP, để xảy ra tình trạng “dân chờ đất, đất chờ dân” trong khi hàng năm thành phố phải chi ngân sách hàng chục tỉ đồng cho các hộ dân giải tỏa thuê nhà ở chờ bố trí đất TĐC, gây thất thoát, lãng phí tiền của nhân dân.

Yêu cầu công khai việc xử lý những người vi phạm

Đồng quan điểm này, ông Mai Đức Lộc, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng cho biết, cử tri hết sức bất bình về tình trạng “giấu” đất, không bố trí kịp thời cho người dân trong suốt thời gian dài. Theo ông, đây không chỉ là sự vô cảm khi để hàng ngàn hộ dân phải đi tìm chỗ ở tạm sau khi bàn giao mặt bằng mà còn là sự bất cập lớn trong tổ chức và quản lý về lĩnh vực quan trọng này.

“Việc triển khai dự án khu thương mại phức hợp Chi Lăng Plaza có khả năng phá sản là tín hiệu cần được phân tích toàn diện. Dư luận đang mong đợi TP làm rõ các bất cập trong công tác tổ chức và quản lý lĩnh vực đất đai” (Ông Mai Đức Lộc, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng)

“Cử tri TP rất bức xúc trước một số dự án lớn do TP kêu gọi đầu tư nhưng bị “treo” quá lâu, như các dự án tại các khu “đất vàng” trên đường Hùng Vương – Phan Châu Trinh ở trung tâm TP, đặc biệt là dự án khu thương mại phức hợp Chi Lăng Plaza cũng như còn gần 1.800 lô đất lớn, nhỏ đang bỏ trống đan xen trong các khu dân cư. Đây là tác nhân tạo nên ô nhiễm môi trường, làm nhếch nhác đô thị và nay lại là nơi ẩn nấp, sinh nở của rắn lục đuôi đỏ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân.

Vấn đề cử tri quan tâm là tại sao lãnh đạo TP đã hứa nghiên cứu, xem xét cùng các nhà đầu tư xử lý những lô “đất vàng”, đất trống này nhưng 2 năm rồi vẫn chưa thấy động tĩnh gì? UBND TP có giải pháp gì để khắc phục hậu quả và cần rút nghiệm trong việc kêu gọi đầu tư cũng như xử lý triệt để những vấn đề cử tri đã kiến nghị” (Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng)

Ông Mai Đức Lộc đặt ra hàng loạt câu hỏi bức xúc: “Vì sao đất thừa cả ngàn lô nhưng người dân không có chỗ ở, trong khi đó vẫn tiếp tục đầu tư làm thêm nhiều khu TĐC mới? Vì sao có đất nhưng TP phải chi hàng chục tỉ đồng để thuê nhà cho dân TĐC? Vì sao đến nay vẫn còn hơn 27% tổng số hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất từ các BQL, công ty bàn giao cho đơn vị mới thiếu hồ sơ hoàn chỉnh?”.

Theo bà Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng, do bất cập trong tổ chức bộ máy và cơ chế quản lý đối với các BQL dự án, công ty thực hiện nhiệm vụ giải tỏa, đền bù, bố trí TĐC cũng như việc báo cáo không đầy đỉ, thiếu chính xác, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện thiếu chặt chẽ, không sát tình hình thực tế đã để tình trạng nợ đất TĐC kéo dài nhiều năm trong khi thừa rất nhiều lô đất, gây nghi ngờ, bức xúc trong cán bộ và nhân dân.

“Vấn đề này cần phải được kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm túc theo quy định pháp luật” – bà Lương Nguyệt Thu nhấn mạnh. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho hay: “TP đã và đang chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ chương trình “5 xây, 3 chống” trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Cử tri đề nghị UBND TP Đà Nẵng trả lời công khai cho cử tri biết về kết quả xử lý những người vi phạm (giữ đất, giấu đất) và gây thiệt hại về ngân sách!”

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !