Đà Nẵng: Miễn phí phần mềm học trực tuyến cho học sinh nghỉ học vì nCoV

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc học sinh phải nghỉ học dài ngày do phòng chống dịch bệnh nCoV, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã làm việc với VNPT, Viettel, FPT để cung cấp miễn phí phần mềm hỗ trợ học tập trực tuyến tại nhà cho học sinh.

Sáng 7/2, Sở GD-ĐT có văn bản 260/SGDĐT-CTrTT thông báo học sinh (HS), học viên, sinh viên (SV) các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn TP tiếp tục nghỉ học từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2/2020 để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV).

Học sinh Đà Nẵng được cung cấp các phần mềm miễn phí hỗ trợ học tập trực tuyến tại nhà trong thời gian phải nghỉ học dài ngày do dịch bệnh nCoV (Ảnh: HC)

Đồng thời Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học hướng dẫn giáo viên, phụ huynh và HS, học viên cài đặt các phần mềm hỗ trợ tự học do VNPT, Viettel, FPT cung cấp miễn phí và sử dụng các hình thức khác trong điều kiện cho phép (thư điện tử, zalo, SMS...) để hướng dẫn HS, học viên tự ôn tập, làm bài tập trong thời gian nghỉ học. Chủ động xây dựng kế hoạch học bù sau khi HS, học viên trở lại lớp, ưu tiên HS lớp 9, lớp 12.

Trước đó, ngày 6/2, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có văn bản 259/SGDĐT-CNTT-KT&KĐ cho biết, để hạn chế ảnh hưởng của việc HS phải nghỉ học dài ngày do phòng, chống dịch bệnh nCoV, Sở đã làm việc với VNPT, Viettel, FPT về việc cung cấp miễn phí phần mềm hỗ trợ HS học tập trực tuyến tại nhà.

Theo đó, VNPT Đà Nẵng cung cấp miễn phí ứng dụng vnEduTeacher và vnEduConnect (ứng dụng dùng cho điện thoại), hỗ trợ giáo viên giao bài tập cho HS từ file ảnh hoặc bài tập file word, nhận bài và chấm điểm bài tập cho HS qua mạng internet. Ứng dụng thích hợp cho các đơn vị, trường học đang sử dụng phần mềm quản lý trường học vnEdu của VNPT .

Viettel Đà Nẵng cung cấp miễn phí hệ thống Mạng xã hội học tập ViettelStudy. Thông qua hệ thống, giáo viên có thể tổ chức lớp học trực tuyến thông qua hình thức livestream bài giảng, đưa các nội dung bài học, bài kiểm tra (dưới dạng video, tài liệu, câu hỏi ôn tập...) lên hệ thống, xem kết quả bài tập của học sinh mình.

HS có thể tham gia lớp học trực tuyến, ôn tập, xem kết quả bài kiểm tra, xem phần kiến thức còn hổng và trao đổi với giáo viên và các bạn ngay sau khi làm bài. Hệ thống này có thể sử dụng cho các đơn vị, trường học không sử dụng phần mềm quản lý trường học SMAS của Viettel .

FPT hỗ trợ hình thức học online miễn phí trên hệ thống vioedu trong thời gian tạm nghỉ học để phòng dịch, hệ thống giáo dục trực tuyến vioEdu (vio.edu.vn), cung cấp kho video bài giảng hoạt hình sinh động, thú vị với nhiều tình huống thực tế; hệ thống bài luyện tập phong phú, bám sát nội dung chương trình của Bộ GDĐT,… Hiện nay hệ thống đang mở miễn phí, phụ huynh và HS có thể đăng ký tài khoản để học sinh học tập và làm bài tập củng cố.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trường học lựa chọn hệ thống phù hợp và triển khai thực hiện, giúp HS có thông tin và được tiếp cận với các hệ thống học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ học. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc, đề xuất, đề nghị liên hệ về Sở GD-ĐT qua Phòng Công nghệ thông tin - Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, số điện thoại: 0236.3818849 để được hướng dẫn.

Được biết, cuối giờ chiều qua 6/2, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản 640/UBND-SGDĐT giao Giám đốc Sở GD-ĐT có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục cho HS, SV nghỉ học từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2/2020 để phòng chống dịch nCoV, đảm bảo sức khỏe cho HS, sinh viên và cộng đồng.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, trường học tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, nhắc nhở học sinh ôn tập, đọc sách, tự học tại nhà; nhắc nhở HS, SV tham gia giao thông an toàn; phòng tránh tai nạn thương tích do vật nuôi, điện, nước, lửa,… gây ra; phòng tránh đuối nước trong thời gian nghỉ học.

Giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch UBND các quận, huyện được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm theo thẩm quyền các tổ chức, cá nhân vi phạm tổ chức dạy, học, trông giữ trẻ,… trong thời gian HS, SV nghỉ học để phòng chống dịch nCoV; khuyến khích  sự tham gia giám sát của nhân dân.

Cùng ngày 6/2, Đại học Đà Nẵng ban hành văn bản 357/ĐHĐN-VP cho SV tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ đến hết ngày 16/2 do dịch bệnh nCoV và bố trí lịch học bù khi SV học tập trở lại. Các SV quốc tế tạm thời chưa quay lại Việt Nam học tập cho đến khi có thông báo của nhà trường.

Trong thời gian SV, học viên tạm nghỉ học, các trường, các đơn vị đào tạo trực thuộc Đại học Đà Nẵng chủ động tổ chức giảng dạy trực tuyến đối với những môn học, học phần có đủ điều kiện triển khai. Cán bộ, viên chức và người lao động làm việc theo lịch của đơn vị, tổ chức vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trước khi sinh viên nhập học trở lại.

Ngoài ra, trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng cũng thông báo kéo dài kỳ nghỉ của SV thêm 01 tuần (từ ngày 10/2 đến 16/2). Dự kiến ngày 17/2, SV đi học lại bình thường.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều