Đà Nẵng: Khóa cửa chính, ra vào bằng cửa sau để… trộm cắp điện!

Ngày 11/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho hay, Kiểm tra viên (KTV) Điện Lực Sơn Trà vừa phát hiện và xử lý khách hàng N.V.T (trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà) có hành vi trộm cắp điện, với sản lượng điện phải bồi tường tương ứng hơn 27 triệu đồng!

Theo PC Đà Nẵng, qua khai thác trên chương trình RF- Spider kết hợp khảo sát thực tế, KTV Điện lực Sơn Trà phát hiện khách hàng N.V.T. có sản lượng điện sử dụng bất thường. Đáng chú ý tại nhà này, công-tơ điện đặt trong nhà, chủ nhà thường xuyên khóa cửa chính và ra vào bằng lối cửa sau.

Hiện trường vụ trộm cắp điện tại nhà khách hàng N.V.T. (Ảnh do PC Đà Nẵng cung cấp)

Bằng nghiệp vụ và kinh nghiệm, lực lượng KTV Điện lực đã tiếp cận và buộc khách hàng N.V.T. giữ nguyên chứng cứ trộm cắp điện. Tại hiện trường khi kiểm tra cho thấy, người này đã tự ý mổ cáp trước công tơ để sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt mà không qua hệ thống đo đếm.

Trước các tang vật, chứng cứ thu được, khách hàng N.V.T. đã phải ký biên bản vi phạm với sản lượng điện phải bồi thường là 8.439 kWh, tương ứng số tiền hơn 27 triệu đồng. Hiện toàn bộ hồ sơ đã được PC Đà Nẵng chuyển qua Sở Công thương TP Đà Nẵng để xử lý theo quy định. 

Trước đó, cũng qua khai thác chương trình RF- spider và theo dõi sản lượng bất thường, chiều 24/5, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện Điện lực Sơn Trà cũng phát hiện và xử lý hộ gia đình khách hàng M.T.B.V (trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) có hành vi trộm cắp điện phục vụ cho mục đích sinh hoạt.

Tại hiện trường, khách hàng đã tự ý mổ cáp trước công tơ, nối cáp đi âm tường dẫn điện vào phòng ngủ thông qua cầu giao đảo chiều để đóng cắt nguồn điện vi phạm. Ngay sau khi phát hiện, KTV Điện lực Sơn Trà đã lập biên bản tại hiện trường và truy thu tổng sản lượng 8.389 kWh, tương đương số tiền hơn 27 triệu đồng.

Theo PC Đà Nẵng, từ đầu năm 2019 đến nay, Điện lực Sơn Trà đã phát hiện và xử lý 10 vụ trộm cắp điện, trong đó có 6 vụ trộm cắp điện có sản lượng lớn. Tổng sản lượng truy thu, bồi thường là 35.465 kWh tương ứng số tiền gần 111 triệu đồng.

Công-tơ đứng yên trong khi điện vẫn đang sử dụng!

Rạng sáng 29/5, Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện Điện lực Cẩm Lệ đã kiểm tra, xử lý khách hàng H.T.T (trú tại đường Cẩm Bắc 8, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) có hành vi trộm cắp điện sử dụng ánh sáng sinh hoạt gia đình.

Qua theo dõi sản lượng hàng ngày, Điện lực Cẩm Lệ phát hiện khách hàng này có dấu hiệu bất thường. Thực tế hiện trường cho thấy, công tơ đặt trong hiên nhà, bà T vẫn sử dụng điện bình thường vào ban ngày, nhưng từ khoảng 22h tối đến 4h sáng hôm sau lại không phát sinh sản lượng.

Sau thời gian xác minh, Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện Điện lực Cẩm Lệ đã phối hợp với Công an phường Hòa Thọ Đông tiếp cận và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ chứng minh công tơ đang đứng yên trong khi nhà bà T vẫn sử dụng điện.

Nguyên do là khách hàng này đã có hành vi can thiệp vào công tơ để sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm. Kiểm tra viên Điện lực đã lập biên bản vi phạm tính toán sản lượng điện bồi thường là 8.480 kWh tương đương số tiền hơn 27 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều