Đà Nẵng: Hàng loạt điểm ngập úng đang trở thành điểm nóng

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện trên địa bàn có 58 điểm ngập úng, trong đó có hàng loạt điểm đang trở thành điểm nóng: đường Quang Trung – Đống Đa; Nguyễn Văn Linh; Đỗ Quang – Nguyễn Hoàng; tổ 36 – 39 An Hải Tây (gần Trung tâm hành chính quận Sơn Trà)...

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo 238/BC-UBND về tình hình, kết quả xử lý ngập úng và kế hoạch xử lý trong thời gian đến, chuẩn bị trình ra kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (sẽ diễn ra từ ngày 8 – 10/12). Theo đó, hiện trên địa bàn TP có 58 điểm ngập úng. Trong đó có 15 điểm đã được xử lý bằng giải pháp tạm thời, cải tạo, sửa chữa nhỏ trong năm 2014, đang theo dõi, kiểm nghiệm hiệu qua thoát nước.

Đà Nẵng: Hàng loạt điểm ngập úng đang trở thành điểm nóng - ảnh 1
Đà Nẵng hiện có 58 điểm ngập úng, trong đó có nhiều điểm đang trở thành điểm nóng, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân (Ảnh: HC)

Đối với 45 điểm ngập úng còn lại, có 01 điểm thuộc thẩm quyền xử lý của ngành đường sắt (cống liên phường Tam Thuận, đoạn qua đường sắt phía Bắc ga Đà Nẵng); 13 điểm đã đầu tư xây dựng xong, đang chờ kiểm nghiệm trong mùa mưa 2015; 07 điểm đang chuẩn bị đầu tư; 08 điểm thuộc phạm vi các dự án đang thi công dở dang và 14 điểm đã có chủ trương đưa vào Dự án Phát triển bền vững, đang chuẩn bị đầu tư, dự kiến thi công trong quý IV/2015 và năm 2016.

Trong số các điểm ngập úng nêu trên, theo UBND TP Đà Nẵng, có một số điểm hiện được xem là điểm nóng: đường Quang Trung – Đống Đa; đường Nguyễn Văn Linh; Đỗ Quang – Nguyễn Hoàng; khu vực tổ 36 – 39 An Hải Tây (lân cận Trung tâm hành chính quận Sơn Trà); khu vực tổ 5, 6, 7 phường Hòa hải; tổ 14 Hòa Khánh Nam (phía Tây khu dân cư Tân Cường Thành), khu vực Khe Cạn (lận cận Ngã ba Huế)…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, hiện lãnh đạo UBND TP đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện nhiều biện pháp trong thời gian đến và trong năm 2016 để công tác xử lý ngập úng đạt hiệu quả, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là tại các khu dân cư bị ảnh hưởng bởi các dự án trong điều kiện nguồn vốn, kinh phí còn hạn chế.

Trong đó, giao Sở Xây dụng tập trung kiểm tra, đốn đốc hoàn thành 3 công trình thoát nước, xử lý ngập úng đang thi công dở dang trong năm 2015 ở hai quận Sơn Trà và Liên Chiểu. Giao Sở GTVT đôn đốc BQL Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên khẩn trương hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu để khởi công 5 công trình xử lý ngập úng đã hoàn chính hồ sơ thiết kế - dự toán, gồm đường Quang Trung; khu vực quanh hồ Thạc Gián; khu vực tổ 12 Mân Thái, tổ 13, 14 Phước Mỹ; tuyến cống Khe Cạn.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo tình hình ngập úng qua mùa mưa năm 2015 của các địa phương; xác định danh mục các khu vực, vị trí, công trình thoát nước cần ưu tiên nạo vét trong năm 2016 để chủ động triển khai thực hiện trên cơ sở danh mục công trình ưu tiên đã được UBND TP phê duyệt. Đồng thời phối hợp với UBND các quận, huyện rà soát các khu vực dân cư đã hủy quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch giữ lại chỉnh trang bị ngập úng, đề xuất phuwong án xử lý cụ thể kèm theo kinh phí và thứ tự ưu tiên cho những nơi bức xúc.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều