Đà Nẵng: Đuổi người nghèo đi, dành vỉa hè cho người giàu… lấn chiếm?

Các quán sinh tố, ram cuốn cải, bò khô… trên vỉa hè đường Lê Duẩn (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) phải dời đi nơi khác để xây dựng phố chuyên doanh. Nhưng vỉa hè không được trả lại cho người đi bộ mà bị các cửa hàng, cửa hiệu chiếm dụng tràn lan!

Đoạn vỉa hè đường Lê Duẩn trước Văn phòng đại diện báo Pháp luật TP.HCM tại Đà Nẵng (thuộc địa bàn phường Tân Chính, quận Thanh Khê) trước đây có một chị là dân địa phương, nhà ở trong một con hẻm nhỏ gần đó, tối tối ra mở quán sinh tố kiếm sống qua ngày.

Đà Nẵng: Đuổi người nghèo đi, dành vỉa hè cho người giàu… lấn chiếm? - ảnh 1
Hơn 100m vỉa hè đường Lê Duẩn ngang qua trước Văn phòng đại diện báo Pháp luật TP.HCM tại Đà Nẵng bị các quán trà sữa Đài Loan, tiệm hót tóc, cửa hàng thời trang... chiếm dụng làm chỗ giữ xe thành hai, ba lớp, hoàn toàn không còn lối dành cho người đi bộ (AnhrL HC)

Gần đây, Đà Nẵng cải tạo vỉa hè đoạn đường Lê Duẩn từ ngã tư Lê Duẩn – Ông Ích Khiêm đến ngã ba Cai Lang để lập phố chuyên doanh. Chị bán sinh tố cùng những người bán ram cuốn cải, bò khô… trên đoạn đường này phải dời đi nơi khác. Họ đều là những người nghèo sống bám vào vỉa hè hàng đêm. 

Song điều đáng nói là mặc dù họ đã dời đi rồi nhưng vỉa hè vẫn không được trả lại cho người đi bộ. Bởi các quán trà sữa Đài Loan, tiệm hớt tóc, cửa hàng thời trang… gần đó lập tức biến các đoạn vỉa hè này thành bãi giữ xe cho khách của mình.

Nếu trước đây chiếc xe bán sinh tố trước cổng Văn phòng đại diện báo Pháp luật TP.HCM tại Đà Nẵng luôn nép sát phía trong với một ít bàn ghế và vẫn còn vỉa hè bên ngoài cho người đi bộ thì nay các cửa hàng, quán xá hoành tráng chiếm dụng toàn bộ đoạn vỉa hè dài hơn 100m này để giữ xe thành hai, ba lớp. Không còn bất cứ cm2 nào cho người đi bộ.

Đây không phải là nơi duy nhất trên đoạn đường Lê Duẩn từ ngã tư Lê Duẩn – Ông Ích Khiêm đến ngã ba Cai Lang xảy ra tình trạng này. Trụ sở UBND phường Tân Chính cũng ở ngay trong khu vực. 

Thế chẳng phải lập phố chuyên doanh là đuổi người nghèo đi, dành vỉa hè cho người giàu càng làm giàu thêm, còn người đi bộ thì thân ai nấy lo hay sao?

Trao đổi với chúng tôi tối 8/11, ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê cho hay, chính quyền quận đã phải rất phải rất vất vả mới có thể sắp xếp được nơi buôn bán mới cho những người bán sinh tố, ram cuốn cải, bò khô… trên đường Lê Duẩn để xây dựng phố chuyên doanh. Do vậy, việc để vỉa hè trên tuyến đường này bị các cửa hàng, cửa hiệu lấn chiếm tràn làn làm nơi giữ xe, không còn lối dành cho người đi bộ là không chấp nhận được.

Theo ông Lê Minh Trung, sáng 9/11, lãnh đạo quận sẽ họp, triển khai thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại hội nghị đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường hôm 6/11 vừa qua (Infonet đã đưa tin); trong đó sẽ đặt biệt lưu ý tình trạng đang xảy ra trên vỉa hè phố chuyên doanh Lê Duẩn mà Infonet phản ánh.

“Sáng mai chúng tôi sẽ quán triệt với các địa phương và các lực lượng chức năng, từ tối mai sẽ tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các chủ cửa hàng, cửa hiệu không lấn chiếm vìa hè phố chuyên doanh Lê Duẩn làm chỗ giữ xe. Nếu nhắc một lần, hai lần mà họ vẫn không chấp hành thì sẽ tịch thu xe!” – ông Lê Minh Trung khẳng định với PV Infonet trong cuộc trao đổi tối 8/11.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều