Đà Nẵng: Điều chỉnh tăng bảng giá đất 2020–2024 sẽ gây tác động thế nào?

Điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 tăng 15 - 20% sẽ có ảnh hưởng thế nào đến các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất; các tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền hàng năm cũng như đối với môi trường đầu tư của Đà Nẵng?

Như Infonet đã đưa tin, UBND TP Đà Nẵng vừa có Tờ trình 8046/TTr-UBND đề nghị HĐND TP tại kỳ họp cuối năm 2019 (dự kiến diễn ra từ ngày 10 – 12/12) xem xét ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2020 – 2024. Theo dự thảo, bảng giá các loại đất trên địa bàn trong 5 năm tới có tỉ lệ tăng bình quân so với bảng giá đất hiện hành từ 15 – 20% (tùy theo quận và vị trí lô đất).

Theo dự thảo bảng giá đất 2020 - 2024, giá đất tuyến đường Võ Nguyên Giáp - đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Võ Văn Kiệt có giá đất 233.320.000 đồng/m2(Ảnh: HC)

Trao đổi với PV Infonet, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, theo quy định tại Khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013: Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01/01 của năm đầu kỳ. Do vậy, việc xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 là cần thiết.

“Như ông cho biết, theo dự thảo, bảng giá các loại đất trên địa bàn TP Đà Nẵng trong 5 năm tới có tỉ lệ tăng bình quân so với bảng giá đất hiện hành từ 15 – 20%. Việc điều chỉnh này sẽ có tác động như thế nào đến tình hình kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư của Đà Nẵng?” – PV Infonet đặt câu hỏi.

Bảng giá đất tăng sẽ ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất như thế nào?

Theo ông Tô Văn Hùng, việc xây dựng bảng giá đất theo chiều hướng tăng sẽ ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn TP trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính như: nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các trường hợp nợ đất tái định cư đã quá hạn 05 năm.

Cụ thể, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp sang đất ở thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có) theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất và tùy thuộc vào nguồn gốc đất, thời điểm công nhận đất phi nông nghiệp thì mức thu tiền chênh lệch chuyển mục đích sẽ khác nhau (không thu tiền chuyển mục đích hoặc thu 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và giá đất của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thu 100% chênh lệch).

Tuy nhiên qua kiểm tra thì đất nông nghiệp chủ yếu là huyện Hòa Vang và một phần ở quận Liên Chiểu (các quận còn lại rất ít). Đồng thời tỷ lệ tăng giá đất ở huyện Hòa Vang (trừ các tuyến đường ở phụ lục 01) là khoảng 10%, trong đó chủ yếu là tăng mặt tiền (vị trí 1) các tuyến đường, trục đường lớn như: Hoàng Văn Thái, Bà Nà – Suối Mơ, ĐT 602 – đoạn từ Khu tái định cư số 4 đến đường vào Suối Mơ.

“Thực tế là phần lớn quỹ đất ở mặt tiền các tuyến đường, trục đường này do Nhà nước đang quản lý nên không ảnh hưởng nhiều đến việc chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất!” – ông Tô Văn Hùng cho biết.

Đối với các khu dân cư hiện hữu ở huyện Hòa Vang, theo ông Tô Văn Hùng, giá đất điều chỉnh lần này không tăng nhiều so với Quyết định 09/2019/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 của UBND TP Đà Nẵng. Do đó, đối với các hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đối với huyện Hòa Vang ít bị ảnh hưởng.

Đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, theo ông Tô Văn Hùng, sẽ không bị ảnh hưởng do mang tính chất kinh doanh. Đối với các trường hợp nợ đất tái định cư đã quá hạn 05 năm, Chính phủ vừa có Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP (có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019) phần nào đã tháo gỡ khó khăn cho các hộ nợ đất tái định cư. Do vậy, việc xây dựng bảng giá đất lần này ít bị ảnh hưởng đến các hộ dân nợ đất tái định cư.

Đối với việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì được ổn định trong thời gian 05 năm từ ngày 01/01/2017 đến 01/01/2022, nên việc xây dựng bảng giá đất lần này chỉ ảnh hưởng đến việc nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp giai đoạn 2022 đến 2027. Tuy nhiên việc nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều, do thuế suất là 0,03% đối với phần diện tích trong hạn mức; phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0,07%; phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0,15%.

Tác động ra  sao đến môi trường đầu tư của Đà Nẵng?

Theo ông Tô Văn Hùng, việc xây dựng bảng giá đất lần này không ảnh hưởng đến các tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền hàng năm trong giai đoạn 2017 - 2022, 2018 – 2023 (trong giai đoạn này đa số các tổ chức kinh tế đã được điều chỉnh); chỉ ảnh hưởng đến các tổ chức kinh tế trong chu kỳ ổn định năm 2020 - 2024, các tổ chức kinh tế được gia hạn thời gian thuê đất (khu đất có giá trị dưới 30 tỷ đồng theo bảng giá đất) và các tổ chức, kinh tế chậm đưa đất vào sử dụng.

“Các trường hợp này giá đất được áp dụng theo giá đất tại bảng giá đất x (nhân) hệ số điều chỉnh giá đất. Do đó, việc xây dựng bảng giá đất ảnh hưởng trực tiếp đến các tổ chức kinh tế. Trường hợp tổ chức kinh tế được gia hạn thời gian thuê đất mà khu đất có giá trị trên 30 tỷ đồng theo bảng giá đất thì không bị ảnh hưởng, do giá thuê đất được xác định theo giá đất thị trường!” – ông Tô Văn Hùng nói.

Về những tác động của việc xây dựng bảng giá đất lần này đến môi trường đầu tư và chính sách thu hút đầu tư của Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng giải thích, trường hợp nhà đầu tư tham gia vào dự án thông qua nhận chuyển nhượng từ nhà đầu tư khác thì giá đất được giao dịch và thảo thuận giữa người mua và người bán, nên giá đất trong bảng giá đất do Nhà nước quy định không tác động đến việc nhận chuyển nhượng, chỉ tác động đến các khoản thu nghĩa vụ tài chính từ đất đai.

Trường hợp nhà đầu tư trực tiếp tham gia vào dự án (chứ không phải nhận chuyển  nhượng từ nhà đầu tư khác) thì phải thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, mà giá đất được xác định là giá đất cụ thể. Do vậy, giá đất trong bảng giá đất do Nhà nước quy định không tác động đến việc triển khai thực hiện các dự án.

Cũng theo ông Tô Văn Hùng, với việc điều chỉnh bảng giá đất lần này, giá đất trong Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng chỉ tăng 5% so với giá đất tại Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 của UBND TP, tuy nhiên không tăng so với bảng giá đất x nhân với hệ số điều chỉnh giá đất (đối với giá trị khu đất dưới 30 tỷ đồng).

Đối với trường hợp giá trị khu đất trên 30 tỷ đồng thì phải xác định theo các phương pháp khác và phù hợp giá thị trường. Mặt khác, giá đất trong Khu CNC Đà Nẵng khi điều chỉnh tăng đã so sánh với giá cho thuê đất KCN Hòa Lạc và Khu CNC TP.HCM. Do đó, việc điều chỉnh giá đất trong bảng giá đất đối với Khu CNC Đà Nẵng không làm ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư vào Khu CNC này.

Theo ông Tô Văn Hùng, việc điều tra, rà soát giá đất để xây dựng bảng giá đất 2020 - 2024 nhằm theo dõi biến động giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường, phát hiện những điểm bất hợp lý phát sinh, bổ sung kịp thời những thay đổi so với bảng giá các loại đất tại Quyết định 06/2019/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 của UBND TP Đà Nẵng, xây dựng và trình UBND TP ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn TP giai đoạn 5 năm tới theo quy định.

Bảng giá đất phải xây dựng trên cơ sở thực tế và nằm trong khung giá đất toàn quốc; đồng thời phải được xây dựng cụ thể, chi tiết cho từng loại đất ứng với mỗi khu vực, vị trí, các loại đường phố sao cho mỗi thửa đất đều có thể áp giá được khi chuyển mục đích hoặc chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

Cùng với đó, bảng giá đất mới phải phù hợp với giá phổ biến thị trường trong điều kiện bình thường, không để tạo ra sự tăng giá một cách đột biến, bất thường; phù hợp với khả năng thu nhập của người dân, hài hòa giữa lợi ích của người dân với lợi ích nhà nước; cũng như bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi và quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.

Ông Tô Văn Hùng cũng cho biết, để xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024, các đơn vị chức năng đã khảo sát giá thị trường trên phạm vi toàn TP, gồm tất cả 56 phường, xã. Nội dung điều tra, khảo sát giá các loại đất thực hiện theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013.

Đồng thời đã có ý kiến đóng góp của UBND các quận huyện; BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng; Ủy ban MTTQVN TP; ý kiến của Hội đồng thẩm định, của Sở Tư pháp trước khi hoàn thiện dự thảo bảng giá đất để UBND TP trình ra kỳ họp HĐND TP xem xét quyết định. 

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng bảng giá đất quyền sử dụng đất môi trường đầu tư Sở TN-MT Luật Đất đai Bà Nà

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...