Đà Nẵng đề nghị báo chí đưa tin khách quan về dịch viêm phổi cấp

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí chủ động hợp tác chặt chẽ với ngành y tế TP để cung cấp thông tin phòng chống bệnh dịch một cách khách quan, tránh gây hoang mang trong dư luận

Chiều 24/1 (tức 30 Tết), Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng có văn bản khẩn số 34/TB-VP thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi làm việc trưa cùng ngày với các sở, ngành hữu quan về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (xuất phát tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) gây ra.

Du khách Trung Quốc tham quan Nhà thờ Chánh tòa Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tại cuộc họp, sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến báo cáo cụ thể tình hình và công tác triển khai phòng chống, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kết luận, đến 12h trưa 24/01, trên địa bàn TP vẫn chưa phát hiện người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng biểu dương ngành Y tế và các cơ quan chức năng đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đồng thời giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu UBND TP triển khai Công điện 121/CĐ-TTg (ngày 23/1/2020) của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch nguy hiểm này.

Sở Y tế cũng được yêu cầu chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bến cảng) 24/24h; nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh từ vùng dịch phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời. Tăng cường giám sát tại cộng đồng, thực hiện tốt quy trình xử lý, cách ly.

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản Nhi thực hiện nghiêm túc công tác phân luồng, cách ly và điều trị bệnh nhân; kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, hạn chế thấp nhất biến chứng, tử vong do bệnh gây ra và không để lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế.

Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, đảm bảo cung cấp thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị; có phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết, chủ động điều chuyển trang thiết bị chuyên dùng giữa các cơ sở y tế để đảm bảo công tác chống dịch.

Cung cấp thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh; số điện thoại đường dây nóng; các khuyến cáo, biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đến với người dân thông qua các cơ quan báo chí.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các sở, ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, nâng cao cảnh giác, rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình, kế hoạch, kiểm tra khả năng vận hành của hệ thống đáp ứng.

Trong đó, đề nghị Cảng vụ Đà Nẵng, Công an cửa khẩu, Hải quan Đà Nẵng, Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu theo quy trình xử lý dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đề nghị Cảng vụ Đà Nẵng làm việc với các cơ quan liên quan tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng, bố trí phòng cách ly và kho trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch riêng biệt; đảm bảo công tác cách ly hành khách nghi ngờ.

Sở Du lịch được giao nhiệm vụ khuyến cáo các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn phối hợp với ngành y tế trong công tác giám sát cộng đồng, thu thập thông tin du khách, thông tin lưu trú; cung cấp thông tin truyền thông về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với khách du lịch đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú.

Trong khi đó, Sở Ngoại vụ được giao phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý người nước ngoài lưu trú trên địa bàn TP Đà Nẵng; bố trí phiên dịch viên để phối hợp với ngành y tế trong các trường hợp cần thiết.

Sở GTVT được yêu cầu theo dõi chặt chẽ Chỉ thị 358/CT-CHK (23/1/2020) của Cục Hàng không Việt Nam về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trong hoạt động hàng không tại Việt Nam; trong trường hợp cần thiết, nghiên cứu đề xuất UBND TP báo cáo với các cơ quan chức năng của Trung ương về việc xem xét hạn chế các tuyến bay đến từ vùng có dịch khác.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh chủ trì chỉ đạo các công tác liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP; Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch của ngành y tế, báo cáo Chủ tịch UBND TP trong các trường hợp khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí chủ động hợp tác chặt chẽ với ngành y tế TP để cung cấp thông tin phòng chống bệnh dịch một cách khách quan, tránh gây hoang mang trong dư luận; đồng thời khuyến cáo người dân không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều