Đà Nẵng: Có hay không cán bộ công an liên hệ với xã hội đen, băng nhóm?

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đặt vấn đề: “Có hay không việc lực lượng công an mặc dù có nhiều cố gắng nhưng trách nhiệm vẫn chưa hết, thậm chí một bộ phận cán bộ công an có liên hệ với các thế lực xã hội đen, băng nhóm bên ngoài?”

Như tin đã đưa, sáng 7/12, kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiến hành thảo luận tại hội trường nhằm đánh giá tình hình, phân tích những hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ năm 2016; trong đó tập trung vào 5 nhóm vấn đề: kinh tế, ngân sách, quản lý tài nguyên; quản lý đô thị; văn hóa xã hội; pháp chế, cải cách hành chính; việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TP. 

Đà Nẵng: Có hay không cán bộ công an liên hệ với xã hội đen, băng nhóm? - ảnh 1
Công an Đà Nẵng lấy mẫu ADN của nghi phạm gây ra vụ cướp. giết, hiếp tại một quán cafe trên đường Cách mạng tháng Tám (Ảnh: HC)

Đối với nhóm vấn đề về lĩnh vực pháp chế - cải cách thủ tục hành chính, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị các đại biểu tập trung vào các giải pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật nói chung, tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy nói riêng, đặc biệt là ma túy “đá”, ma túy tổng hợp.

“Gần đây ma túy tổng hợp có liên quan đến rất nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP, thậm chí có nhiều vụ án nghiêm trọng chưa có tiền lệ. Có dư luận và các đồng chí cũng phải nói thẳng là có hay không việc lực lượng công an mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng trách nhiệm vẫn chưa hết, thậm chí một bộ phận cán bộ công an có liên hệ với các thế lực xã hội đen, băng nhóm bên ngoài?” – ông Bí thư thành ủy đặt câu hỏi.

Theo đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng, công tác phòng, chống tội phạm rất quan trọng đối với Đà Nẵng trong năm 2017, không chỉ do sang năm TP có nhiều sự kiện quan trọng mà còn do Đà Nẵng chọn 2017 là “Năm TP 4 an”. Mục tiêu này sẽ khó đạt được nếu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả thấp hoặc không đạt hiệu quả.

“Thực tế là mỗi khi TP tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm thì phá được, bắt được nhiều tội phạm. Như vậy có chăng có tình trạng “thấy rồi để đó”? ... Tôi cho rằng không thiếu giải pháp để phòng, chống tội phạm, đặc biệt là về lực lượng và trang bị, mà vấn đề nằm ở chỗ chúng ta có quyết liệt hay không?” – Đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh thừa nhận TP Đà Nẵng “cũng đáng báo động” về tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, và bày tỏ: “Tôi cũng không hiểu sao ma túy “đá” ngày càng phổ biến, ngày càng thịnh trên địa bàn Đà Nẵng? Tôi rất đồng tình với phát biểu của đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh là lực lượng, phương tiện không thiếu mà chỉ thiếu quyết tâm, quyết liệt!”.

Bí thư thành ủy Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo Công an TP xác định phải tuyên chiến với tội phạm, đặc biệt là có chương trình mạnh mẽ đấu tranh phòng, chống tội phạm trong năm 2017 là năm Đà Nẵng đăng cai “Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”. Đà Nẵng dứt khoát không phải là đất của tội phạm. Và đặc biệt là không để xảy ra tiêu cực trong lực lượng công an.

Ở đâu đó cũng đã có chuyện lăn tăn, chắc là lãnh đạo Công an TP cũng đã được trao đổi ở chỗ này, chỗ kia có cán bộ, chiến sĩ của mình vẫn còn nhẹ tay, vẫn còn thấy, phát hiện nhưng xử lý không nghiêm túc một số sai phạm liên quan đến hiện tượng tội phạm. Bởi vì người dân biết, lãnh đạo biết chỗ này, chỗ kia có việc A, việc B thì không cớ gì công an không biết cả, mà quan trọng nhất là công an phường, cảnh sát khu vực!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Theo ông, nếu không cảnh giác, không quyết tâm cao thì công an dễ sa ngã trước thủ đoạn mua chuộc của bọn tội phạm. Sa ngã thì thông đồng, mà thông đồng thì để lọt lưới cho tội phạm nảy sinh. Ông nhấn mạnh nhiều lần là công an không thể đi chung đường với tội phạm; dứt khoát tội phạm không thể đồng hành cùng với công an.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều