Đà Nẵng: Chưa xét nghiệm đã vội công bố cá chết là bình thường?

Chưa lấy mẫu xét nghiệm và chỉ “theo ngư dân, người dân cho biết” nhưng Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã vội kết luận cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng mấy ngày qua là... bình thường!

Sau khi một số báo và mạng xã hội phản ánh tình hình cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng, chiều 27/4, Tổ công tác thông tin báo chí của TP đã gửi đến các cơ quan báo chí những thông tin do Sở NN-PTNT cung cấp. Theo đó, TP có 1.681 phương tiện hoạt động khai thác hải sản, trong đó tàu dưới 20cv và thúng máy có 825 phương tiện. Hiện các tàu vẫn hoạt động khai thác bình thường.

Đà Nẵng: Chưa xét nghiệm đã vội công bố cá chết là bình thường? - ảnh 1
Cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Về tình hình cá chết, Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho biết, trong 5 ngày qua đã có một số người dân phản ánh về việc có cá chết trôi dạt vào Bãi Đa (bán đảo Sơn Trà) và bờ biển Đà Nẵng. Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản cử cán bộ đi thực tế kiểm tra tại các khu vực trên và tổng hợp báo cáo có 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh.

Theo đó, khu vực Bãi Đa (bán đảo Sơn Trà) có 03 con cá (01 cá nóc nhím, 01 cá dìa, 01 cá mó) chết trôi dạt vào; khu vực ven biển từ Thọ Quang đến Hòa Hải có 14 con cá (03 cá chình, 01 cá dò, 01 cá dìa, 04 cá bò da, 01 cá nhói, 01 cá đuối, 03 con cá nhồng) chết trôi dạt vào.

Về nguyên nhân, thông cáo báo chí của Đà Nẵng viết: “Theo các ngư dân, người dân cho biết trong mấy ngày qua số cá trên bị chết (trong tình trạng đã phân hủy) trôi dạt vào bờ là bình thường. Nguyên nhân có thể do trong quá trình khai thác của ngư dân một số cá thể bị thương ngoài biển, các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ. Đối với các hộ nuôi lồng, bè hiện nay vẫn hoạt động bình thường”.

Cũng theo Sở NN-PTNT Đà Nẵng, sau khi có thông tin về việc cá biển chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh Bắc miền Trung, tâm lý chung của người dân là có chút e ngại khi ăn cá biển, dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm khai thác tại các chợ giảm mạnh. Việc tiêu thụ sản phẩm khai thác của các tàu hiện gặp khó khăn do sản phẩm bán tại chợ đầu mối (tiêu thụ nội địa) giảm mạnh dẫn đến doanh thu của các tàu cũng giảm theo (giá bán sản phẩm cân xô cho nhà máy giảm 10.000đ – 15.000đ/kg so với bán tại chợ đầu mối)

Theo thông cáo báo chí của Đà Nẵng, hiện Sở NN-PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thủy sản thường xuyên phối hợp với các địa phương, các cơ quan có liên quan và bà con ngư dân tiếp tục theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo Sở NN-PTNT. Cũng theo thông cáo báo chí này, đây là thời điểm bắt đầu mùa du lịch. Vì vậy Tổ công tác thông tin báo chí TP Đà Nẵng đề nghị các phóng viên tích cực, khách quan trong việc đăng, phát tin, bài về vấn đề nêu trên để đông đảo người dân và du khách biết.

Với tinh thần khách quan đó, chúng tôi nhận thấy, đối với nguyên nhân cá chết, là một cơ quan chức năng nhưng Sở NN-PTNT Đà Nẵng lại “theo các ngư dân, người dân cho biết” để rồi khẳng định hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ biển TP “là bình thường”. Kết luận như vậy, theo chúng tôi là có phần vội vã. Tất nhiên, với Đà Nẵng, du lịch là quan trọng; nhưng sự an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, du khách vẫn là cao hơn cả. Do vậy, kết luận về nguyên nhân cá chết cần có cơ sở khoa học có sức thuyết phục cao.

PV Infonet đã đem vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực thủy sản của Sở NN-PTNT Đà Nẵng nhưng ông đang bận họp nên chúng tôi trao đổi với ông Lưu Quang Khánh, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Đà Nẵng (thuộc Sở NN-PTNT Đà Nẵng). Dưới đây là nội dung của cuộc trao đổi:

PV: Thưa ông, khi kết luận cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng là bình thường, Chi cục có lấy mẫu cá chết để đi xét nghiệm hay không?

Ông Lưu Quang Khánh: Cá này chết nhiều ngày rồi, hôi thối lắm. Chết rất nhiều ngày rồi, phân hủy quá mạnh rồi. Cá chết rất ít thôi, số lượng cũng nhỏ, chết lác đác. Tôi đi kiểm tra các lồng bè nuôi thủy sản trên biển ở Đà Nẵng thì không có vấn đề gì, cá vẫn sống bình thường như mọi khi chứ không có vấn đề gì khác thường hết. Như thế theo nhận định ban đầu của Chi cục thì như đã nêu trong thông cáo báo chí. Hàng năm vẫn có cá chết trôi dạt vào nhưng do năm nay dính vô vụ cá chết ở các tỉnh Bắc miền Trung thành ra nó nóng hơn!

PV: Chính là do tình hình cá chết ở các tỉnh Bắc miền Trung đang rất nóng nên nhiều người đặt vấn đề là các ngành chức năng Đà Nẵng cần thiết lấy mẫu cá chết trôi dạt vào bờ biển TP để đưa đi xét nghiệm trước khi đưa ra kết luận. Biết đâu cá lại chết vì lý do như ở Bắc Trung bộ thì sao?

Ông Lưu Quang Khánh: Cái này chúng tôi sẽ triển khai lấy mẫu, còn cá chết vừa rồi phân hủy thối lắm, có khi chết 6 – 7 ngày trên biển trôi dạt vô!

PV: Như ông nói thì có khi cá chết trên biển 6 – 7 ngày trôi dạt vô. Đó có khi là cá chết từ vùng biển Bắc Trung bộ trôi dạt vô tới đây nên mới lâu ngày, mới phân hủy như vậy thì sao? Và theo nhiều người, một khi cá chết từ ngoài kia trôi dạt vô tới Đà Nẵng thì độc chất từ vùng biển đó cũng sẽ theo dòng hải lưu mà trôi vào tới đây. Ông thấy thế nào?

Ông Lưu Quang Khánh: Nếu độc chất trôi vào tới đây thì chắc là các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển của Đà Nẵng đã có sự cố chứ không được bình thường như hiện nay rồi. Đúng không?

PV: Đó cũng là một chi tiết để người dân có thể an tâm. Tuy nhiên, việc lấy mẫu xét nghiệm và công bố chính thức kết quả vẫn sẽ có cơ sở khoa học, có sức thuyết phục và sẽ làm người dân yên tâm hơn nữa chứ, thưa ông?

Ông Lưu Quang Khánh: Việc lấy mẫu xét nghiệm là cần thiết, nhưng do số cá chết vừa rồi đã phân hủy quá mạnh nên chúng tôi chưa lấy mẫu. Vì lấy mẫu cá đã chết thối hoắc đi xét nghiệm ra kết quả không chính xác thì sẽ gây hoang mang dư luận. Hiện chúng tôi đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng, UBND các phường ven biển tiếp tục theo dõi, nếu tiếp tục phát hiện cá chết bất thường là lấy mẫu đi xét nghiệm ngay!

PV: Xin cám ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều