Đà Nẵng: Bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Ebola bị sốt rét

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, bệnh nhân dương tính với sốt rét và hiện vẫn đang điều trị theo phác đồ điều trị bệnh sốt rét đồng thời theo dõi cả triệu chứng nhiễm Ebola.

Đà Nẵng: Bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Ebola bị sốt rét - ảnh 1
Sân bay Đà Nẵng triển khai các biện pháp kiểm dịch phòng bệnh Ebola

Phóng viên Infonet vừa trao đổi với BS Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm nhanh vừa có lúc 7h tối nay, bệnh nhân dương tính với sốt rét. Tuy nhiên, do bệnh nhân đi từ vùng dịch Ebloa nên vẫn tiếp tục theo dõi thêm triệu chứng của căn bệnh chết người này.

Khẳng định thêm, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, cũng thông tin về kết quả xét nghiệm ban đầu, cho thấy bệnh nhân này có kí sinh trùng sốt rét. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ điều trị bệnh sốt rét, đồng thời tiếp tục theo dõi các biểu hiện liên quan tới bệnh Ebola.

Ông Phu cũng khuyến cáo những người đã tiếp xúc với bệnh nhân Chung cũng cần tự theo dõi sức khỏe của chính mình. Nếu có biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân, cần đến khám tại cơ sở y tế gần nhất.

Trước đó, chiều 1-11, Giám đốc  Sở Y tế TP Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến đã có cuộc họp khẩn cấp với các đơn vị liên quan về xử lý trường hợp nghi nhiễm vi rút Ebola. 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Eblola TP Đà Nẵng chỉ đạo công tác cách ly, điều trị bệnh nhân này như một trường hợp nhiễm vi rút Ebola, tiếp tục giao nhiệm vụ cho các đơn vị trong công tác điều trị, giám sát, xử lý môi trường, củng cố bổ sung trang thiết bị bảo bộ cho các bộ y tế.

Theo đó, vào lúc 10 giờ 30 ngày 1-11, Phòng cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân Chu Văn Chung, sinh năm 1988, (quê Quảng Cát, Quảng Xương, Thanh Hoá), nhập viện trong tình trạng sốt cao, 40 độ C, có tiền sử đi từ Guinea về trong vòng 21 ngày. 

Bệnh nhân này đã được chuyển về Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành cách ly điều trị theo đúng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Ebola.

Hiện tại bệnh nhân vẫn  tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (40 độ C), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...).  

Bệnh nhân Chung cho biết, đã sống và làm việc tại Guinea hai năm. Cách đây năm ngày bệnh nhân đi từ Guinea về Việt Nam, Đã quá cảnh qua Ma Rốc và Qua ta. Bệnh nhân nhập cảnh qua sân bay Tân Sân Nhất (TP Hồ Chí Minh) ngày 30/10/2014, trên chuyến bay QR 964. Khi nhập cảnh hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. 

Bệnh nhân từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng ngày 31-10, và bị sốt. Qua các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân/trên bệnh nhân đi từ vùng có dịch Ebola. 

Bệnh nhân được thu dung điều trị cách ly điều trị đặc biệt tại Khoa y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng vào 11 giờ 30 ngày 1-11. Mẫu xét nghiệm nghi nhiễm vi rút Ebola của bệnh nhân đã được gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chiều 1-11.

Việc điều tra, xác minh những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân kể từ khi bệnh nhân có dấu hiệu sốt, những nhân viên y tế tại Bệnh viện Hoàn Mỹ trực tiếp thăm, khám, xét nghiệm máu cho bệnh nhân đang được Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng tiến hành. 

Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng đã thực hiện ngay việc xử lý môi trường tại các khu vực khám cách ly bệnh nhân với các địa điểm Bệnh viện Hoàn Mỹ, ô tô chuyển bệnh nhân, Khoa y học nhiệt đới- Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định, đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung để kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh. 

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều