Đà Nẵng: Bắt quả tang bơm nước vào dạ dày bò trước khi mổ
Các trường hợp vi phạm gồm bà Hoàng Thị Minh Huy (khoảng 60 tuổi, ở phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ) với 30 con bò mua từ các nơi đưa vào giết mổ ngay tại lò mổ ở nhà bà; ông Nguyễn Ngọc Ánh và ông Nguyễn Hữu Chí (khoảng 43 - 45 tuổi), đều từ Bình Định đưa 14 con bò ra giết mổ tại lò mổ của HTX phường Hoà Thọ Tây (quận Cẩm Lệ).
Khi thấy cán bộ Chi cục Thú y Đà Nẵng vào kiểm tra, người làm công cho các chủ bò lập tức rút ống nước ra khỏi miệng bò và làm như đang tắm cho bò. Tuy nhiên cán bộ thú y đã "chộp" được tấm ảnh trên tay anh ta vẫn còn cầm đoạn ống ngắn dùng để bơm nước vào dạ dày bò! (Ảnh do Chi cục Thú y Đà Nẵng cung cấp) |
Theo ông Trần Tới, việc các lái buôn bơm nước vào dạ dày gia súc (trâu, bò, lợn) trước khi giết mổ là nhằm tăng trọng lượng khi giết mổ, trục lợi bất chính cho bản thân nhưng gây thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng. Mặt khác, việc bơm nước vào đường tiêu hóa của gia súc trước khi giết mổ sẽ làm cho thịt dễ nhiễm vi sinh vật hoặc các chất độc hại khác từ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
"Có thể nói việc bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ diễn ra tại hầu khắp các lò mổ trên cả nước, báo chí đã nhiều lần đưa tin. Tại Đà Nẵng, thời gian qua chúng tôi cũng có nghe một số thông tin về tình trạng này nhưng khi đi kiểm tra thực tế rất khó phát hiện, vì người ta chỉ cần rút ống dây bơm nước ra khỏi miệng con gia súc và nói là đang tắm rửa cho gia súc thì coi như phi tang, mình không xử lý được!" - ông Trần Tới cho hay.
Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Sở NN-PTNT, Chi cục Thú y Đà Nẵng đã triển khai đồng loạt việc tuyên truyền, phổ biến cho các chủ cơ sở giết mổ, chủ hộ kinh doanh giết mổ gia súc thực hiện nghiêm việc không bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ. Đồng thời tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc bị bơm nước và nhằm ngăn chặn việc bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ (trâu bò) trên địa bàn TP.
"Không chỉ gian lận thương mại mà hành vi này còn đe doạ an toàn thực phẩm, không thể chấp nhận được nên Chi cục Thú y Đà Nẵng kiên quyết phải làm rõ. Chúng tôi phải cắm người trực tiếp tại địa bàn để giám sát, phát hiện. Thay vì trước đây chỉ có cán bộ kiểm soát giết mổ kiểm tra từ khuya đến rạng sáng thì hiện nay chúng tôi bố trí thêm 2 ca vào buổi chiều và buổi tối. Nhờ vậy mà trong đêm 26 rạng sáng 27/8, chúng tôi đã phát hiện 3 trường hợp nêu trên" - ông Trần Tới cho hay.
Chỉ qua kiểm tra hai lò mổ trên địa bàn quận Cẩm Lệ, Chi cục Thú y Đà Nẵng đã thu giữ hàng chục đoạn ống dùng để bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ (Ảnh do Chi cục Thú y Đà Nẵng cung cấp) |
Các cán bộ trong đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y Đà Nẵng cho biết thêm, khi họ ập vào kiểm tra lò mổ của HTX Hoà Thọ Tây thì thấy người làm công cho hai chủ bò Nguyễn Ngọc Ánh và Nguyễn Hữu Chí đang bơm nước vào dạ dày bò bằng một đoạn ống ngắn. Vừa thấy bóng dáng cán bộ kiểm tra, người này lập tức rút đoạn ống đó ra khỏi miệng con bờ, rồi đưa vòi nước lên xịt, làm ra bộ đang tắm rửa cho bò. Tuy có chậm một tích tắc nhưng cán bộ kiểm tra cũng chụp được tấm ảnh cho thấy trên tay người này vẫn đang cầm đoạn ống ngắn để bơm nước vào dạ dày bò. Và đó là bằng chứng không thể chối cãi!
Theo các cán bộ này, mỗi một con bò sau khi bơm nước thì chủ bò có thể lãi tới 2 - 3 triệu đồng so với khi không bơm. Trong khi đó những người buôn bán nhỏ lẻ hoặc người tiêu dùng mua thịt bò thì thấy nước chảy ròng ròng, có khi 1 ký thịt bò để từ sáng tới trưa chỉ còn có 8 lạng, chưa kể thịt bò còn kém chất lượng đi!
"Qua vụ này, chúng tôi xác định tất cả các lò mổ ở Đà Nẵng đều có tình trạng bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ. Chỉ riêng ở hai lò mổ mà chúng tôi phát hiện rạng sáng nay đã thu giữ hàng chục đoạn ống dùng để bơm nước vào gia súc. Mặc dù tình trạng kể này đã xảy ra trên địa bàn nhiều năm nay song đây là lần đầu tiên Chi cục Thú y Đà Nẵng phát hiện, bắt quả tang. Vì mình làm kiên quyết nên nó mời lòi ra, chứ thực tế người ta đã bơm nước vài năm nay rồi!" - ông Trần Tới nói.
Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên nên bước đầu Chi cục Thú y Đà Nẵng chỉ cảnh cáo, buộc các đối tượng vi phạm cam kết không thực hiện nữa. Nếu phát hiện các đối tượng tiếp tục tái phạm thì ngoài việc xử lý phạt hành chính, Chi cục Thú y Đà Nẵng sẽ thu hồi giấy phép, dừng việc giết mổ luôn. "Chúng tôi khẳng định sẽ làm việc này một cách kiên quyết chứ không có chuyện làm qua loa, hời hợt!" - ông Trần Tới nhấn mạnh.